Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn được xây dựng chính sách đặc thù ưu tiên phát triển.

Phát biểu tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) diễn ra hôm nay (16/8) tại Hà Nội, người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là 1 trong những ngành được ưu tiên và có các chính sách đặc thù để phát triển.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ xác định công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là sự đột phá, mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu.

Bộ KH&CN đang tiếp tục phê duyệt chương trình khoa học trọng điểm, tập trung hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, liên kết các nhà nghiên cứu, đầu tư, doanh nghiệp thúc đẩy, nghiên cứu và ứng dụng AI.

Đồng thời, ông Chu Ngọc Anh cũng kì vọng, thông qua sự kiện có thể kết nối, trao đổi để trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, thúc đẩy mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trong nước.

Cùng quan điểm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng Việt Nam có những thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ. Trong bối cảnh công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo có bước phát triển mạnh mẽ, Chính phủ cũng xác định AI là công nghệ đột phá, mũi nhọn trong 4.0, cần thúc đẩy phát triển.

Bộ KH&ĐT cũng đang có nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó có AI. Cụ thể, Bộ đã khơi thông nguồn vốn cho AI qua các quỹ đầu tư trong nước quốc tế, như sự kiện Vietnam Venture Summit tháng 6 vừa qua, 18 quỹ đầu tư quốc tế và trong nước cam kết đầu tư 425 triệu USD cho startup Việt trong 3 năm tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ cùng cộng đồng người làm trí tuệ nhân tạo trong nước và quốc tế tại AI4VN.

                              Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam

Khẳng định quyết tâm của Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là câu chuyện khoa học mà là vấn đề kinh tế xã hội để đưa Việt Nam phát triển.

Chính phủ đã xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó xác định AI là một trong những ngành công nghệ được ưu tiên và tập trung nhiều nhóm chính sách để ưu tiên phát triển. Trong đó nhân lực sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Nhìn nhận Việt Nam có xuất phát điểm thấp hơn so với các nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là phải đi nhanh hơn, bền vững hơn. Muốn vượt lên, công nghệ thông tin, khoa học, AI là công cụ mang lại thời cơ lớn, nhưng nếu không tận dụng, cơ hội có thể qua đi”.

“Phát triển AI là tưởng chừng là vấn đề khó hiểu nhưng có thể chia ra thành các bài toán nhỏ cụ thể. Nhiều vấn đề nhỏ, nhiều cái cụ thể góp lại thành một sản phẩm lớn”, Phó Thủ tướng cho hay.

Bản chất của AI vẫn là phát triển một xã hội an toàn, văn minh. Những dự án đang ứng dụng như thành phố thông minh, hỗ trợ di chuyển, kiểm soát an ninh, bảo mật thông tin đều phục vụ một đất nước hùng cường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi những người trẻ, những doanh nghiệp cùng chung tay vào giải bài toán ngày một lớn hơn của công nghệ trong nước.

“Dù sao chúng ta vẫn đang trong quá trình phát triển, không thể so với những nước đã phát triển có nền công nghệ cao. Nhưng Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác bởi xuất phát điểm quá thấp. AI là thời cơ lớn phải tận dụng không sẽ trôi qua mất”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Ra mắt Liên hiệp các cộng đồng AI tại Việt Nam

Nhân sự kiện lần này, Liên hiệp các cộng đồng AI tại Việt Nam đã chính thức ra mắt gồm các đại diện:

– Đại diện Câu lạc bộ Khoa – Trường – Viện Công nghệ Thông tin – Truyền thông Việt Nam FISU: Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Thuỷ, Chủ tịch FISU.

– Cộng đồng nghiên cứu, triển khai và ứng dụng TTNT AI4Life: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm khoa CNTT trường ĐH Công nghệ (ĐH QGHN).

– Cộng đồng Chuyển đổi số – Digital Transformation: Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn – ĐHQG Hà Nội.

– Cộng đồng Machine Learning Cơ bản – đại diện là ông Nguyễn Tiến Cường, Giám đốc đổi mới sáng tạo Tập đoàn VNPT.

– Cộng đồng Google Developer – đại diện là ông Ngô Thanh Tùng – Giám đốc Quan hệ cộng đồng và Thương hiệu – ĐH Greenwich.

– Cộng đồng Business Intelligence – đại diện là ông Lê Chí Hiếu, chuyên gia phân tích dữ liệu Kinh doanh củ Tập đoàn Sift Analytics.

– Cộng đồng VietAI – Trí tuệ nhân tạo Việt – đại diện là ông Nguyễn Ngọc Tú – Giám đốc điều hành VietAI.

– Nhà sáng lập và CEO Công ty Gemitica: Tiến sĩ Cao Anh Tuấn.

Bài, ảnh: Hạnh Lê