Ngày 1/7/2021 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) thuộc Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (NATEC), phối hợp với Làng Công nghệ Giáo dục và các đối tác tổ chức họp báo giới thiệu chuỗi hoạt động Ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021 với chủ đề “Khơi nguồn kinh tế tri thức” hướng tới TECHFEST Quốc gia 2021. Sự kiện công bố thông tin về Ngày hội Công nghệ giáo dục và top 20 cuộc thi Edtech Vietnam 2021, triển lãm công nghệ thực tế ảo Edtech Exhibition.

Sự kiện Edtech Festival 2021 hướng đến “Khơi nguồn kinh tế tri thức” là cơ hội để chúng ta cùng nhau tư duy lại, thay đổi cách nhìn, cách thức áp dụng công nghệ để “giải bài toán” giáo dục hiện tại, “khơi nguồn” những bế tắc của hệ thống giáo dục để tìm ra hướng đi hiệu quả mang tính đột phá. Chính vì vậy, Edtech Festival 2021 không chỉ tập trung vào những nhóm doanh nghiệp công nghệ, giáo dục hay văn hóa mà còn muốn thu hút lực lượng nòng cốt của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, lực lượng  chủ chốt đã, đang và sẽ tạo ra những tri thức đổi mới, sáng tạo. Đó là  các trường đại học.

Kinh tế tri thức là xuất phát điểm, là nền tảng quan trọng cho sự ra đời các khái niệm mới sau đó như kinh tế bao trùm, kinh tế số, kinh tế sáng tạo, kinh tế internet…Tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đảng đã đề ra định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 là “đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo” và “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài”.

Theo TS. Tôn Cao Cường – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội chuyển đổi số trong giáo dục từ lâu đã diễn ra song còn chậm so với các lĩnh vực khác. Đại dịch Covid-19 đã tạo một cú “hích” làm thay đổi các cấu trúc quá trình dạy học và các mối quan hệ bên trong và bên ngoài quá trình, , thậm chí làm thay đổi cả “văn hóa”dạy học truyền thống và chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của việc áp dụng công nghệ sáng tạo, đột phá vào trong quá trình dạy học, trong đó  có thể kể đến việc dạy và học trực tuyến. Cũng theo Tiến sĩ “Thực chất chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục chính là chuyển đổi hình thái dạy học theo tiếp cận học tập suốt đời, cho mọi người và cho mỗi người, mang tính cá nhân hóa cao độ dựa trên các nền tảng công nghệ mới”. 

Nền kinh tế tri thức trong bối cảnh mới mang tính hành động, giải quyết thách thức của đại dịch Covid-19, trong đó hướng đến xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo tại các trường đại học. Các quỹ đầu tư đã tích cực tham gia vào các mô hình trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại các trường đại học để tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới. Theo ông Phạm Tuấn Hiệp – Giám đốc Ươm tạo BK Holdings các quỹ đầu tư có xu hướng đầu từ vào các trường Đại học, các viện nghiên cứu vì đây là nơi “đậm đặc” các giải pháp công nghệ mới, hội tụ nhân tài với nhiều ý tưởng sáng tạo. Quỹ BK Fund hình thành trong Trường Đại học Bách Khoa là để góp phần thúc đẩy, hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, giúp sức cho việc chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp. Ngoài ra, sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp giúp thương mại hóa sản phẩm tri thức để hiện thực hóa ý tưởng thành sản phẩm công nghệ tiếp cận đến thị trường khách hàng mới.

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp KH&CN phát biểu

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp KH&CN bày tỏ kỳ vọng: Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021 sẽ mang tới các công nghệ giải quyết được yêu cầu của ngành trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trở thành điểm nhấn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và sinh viên cho các startup hub trong trường đại học, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới Techfest 2021.

ĐIỂM MỚI NGÀY HỘI CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC – EDTECH FESTIVAL 2021
Về mục tiêu: Ngày hội công nghệ giáo dục trong khuôn khổ hoạt động tiền TECHFEST Quốc gia 2021. Trong bối cảnh Covid-19, Chính phủ và cộng đồng rất quan tâm về các hoạt động giáo dục, Làng Công nghệ giáo dục tiên phong tổ chức sự kiện, không chỉ tôn vinh các giải pháp công nghệ giáo dục mà còn thu hút nhóm đổi mới sáng tạo từ giáo dục, kết nối viện trường.
Về hoạt động: Ngày hội Công nghệ giáo dục Edutech 2021 dự kiến khai mạc ngày 14/7/2021 hướng đến Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST Việt Nam 2021) với các hoạt động Cuộc thi tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp sáng tạo nhằm tôn vinh các giải pháp công nghệ giáo dục, công nghệ từ Viện – Trường, Hội thảo “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục”giới thiệu các giải pháp sáng kiến để ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực giáo dục, Tọa đàm trực tuyến “thư viện số trong trường học”quy tụ những góc nhìn, và thảo luận giữa các chuyên gia, lãnh đạo các viện trường và nhà làm chính sách cùng đưa ra những ý kiến về thư viện số trường học. Một trong những điểm nhấn trong sự kiện lần này là ra mắt Triển lãm trực tuyến “Edtech  Exhibition 2021” bao gồm Triển lãm gian hàng, pitching online, Talkshow, Business matching đến từ các đội thi và doanh nghiệp. 
Về thành phần tham dự: Chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Công nghệ giáo dục dự kiến sẽ có sự tham gia của Đại biểu các cơ quan ban ngành thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ giáo dục và đào tạo, Đại diện các Cơ quan quản lý nhà nước, Tổ chức giáo dục, Viện hàn lâm, Nhà khoa học, Trường Đại học – Cao đẳng trong nước, Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, quỹ đầu tư & nhà đầu tư.
Về địa điểm: Tổ chức tại Đại học Kinh tế Quốc Dân, thành phố Hà Nội. Đại học Kinh tế Quốc Dân đang được định hướng trở thành trung tâm, đầu mối hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học phía Bắc và liên kết trường đại học với mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế. Đại học Kinh tế quốc dân luôn đồng hành cùng Bộ Khoa học và Công nghệ trong nhiều hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như hoạt động  truyền thông, cuộc thi khởi nghiệp,…
Về hình thức tổ chức: Kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến với sự hỗ trợ từ công cụ và nền tảng OTalk Media nhằm thích ứng với bối cảnh Covid.