Ngày 11/11/2019, trong khuôn khổ Tuần lễ đổi mới sáng tạo và công nghệ Singapore (SWITCH) đã diễn ra hoạt động Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) với Trường tổng hợp Temasek (TP) nhằm thúc đẩy hợp tác của hai bên trong việc hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) với Trường tổng hợp Temasek (TP) dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng và ông Peter Ong – Chủ tịch Ủy ban hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp Singapore, nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác của hai bên trong việc hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, tăng cường các nguồn lực khác nhau để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hỗ trợ khởi nghiệp, nền tảng công nghệ và phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo .

Hình nh l ký kết biên bn ghi nh gia Cc Phát trin th trưng và doanh nghip khoa hc và công ngh (Natec) và Temasek Polytechnic

Đoàn Việt Nam tại đã có buổi làm việc với hai đối tác tại Singapore là Ủy ban Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) và Trường Tổng hợp Temasek (Temasek Polytechnics)

Biên bản ghi nhớ hợp tác đã mở ra cơ hội  triển khai các chương trình hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới đặc biệt là năm 2020. Trong đó, ba hoạt động được nhấn mạnh là phát triển nguồn nhân lực khởi nghiệp sáng tạo, thiết lập mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp, trao đổi không gian khởi nghiệp giữa Việt Nam và Singapore. Cụ thể, các nội dung hợp tác đã được làm rõ trong buổi làm việc với hai đối tác tại Singapore là Ủy ban Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) và Temasek Polytechnic vào sáng ngày 12/11/2019 do Thứ trưởng Trần Văn Tùng đại diện đoàn phía Việt Nam chủ trì và tham dự. Một số điểm chính trong chương trình hợp tác bao gồm:

  1. Tư vấn và hỗ trợ xây dựng, phát triển Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng;
  2. Thay đổi nhận thức và giới thiệu mô hình hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (KNST) thành công của Singapore tới lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, trường đại học, viện nghiên cứu; nâng cao năng lực hỗ trợ KNST cho các cố vấn, huấn luyện viên, giảng viên, cán bộ tại các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị – xã hội.
  3. Hợp tác sâu hơn trong việc tổ chức Ngày hội khởi nghiệp ĐMST Việt Nam (Techfest) và Tuần lễ Sáng tạo và Công nghệ Singapore (Singapore Week of Innovation and Technology – SWITCH) 2020.
  4. Kết nối mạng lưới các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp KNST giữa hai nước thông qua nền tảng online và offline nhằm thúc đẩy việc doanh nghiệp, tập đoàn lớn tham gia hỗ trợ, trở thành khách hàng, nhà đầu tư cho doanh nghiệp KNST.

Ngoài những nội dung chính nêu trên, các bên cùng thảo luận và nhất trí hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chính sách, phối hợp triển khai các chương trình hỗ trợ, trao đổi doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo giữa hai nước.

Singapore sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách mua sắm công các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; xây dựng không gian trưng bày, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận thị trường; kết nối hợp tác, cung cầu giữa các tập đoàn lớn với doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua các hoạt động như cuộc thi hackathon, kết nối thông qua nền tảng online kết nối với cổng thông tin quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo; hình thành không gian thực nghiệm công nghệ và sáng tạo cho sinh viên.

 

(Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Temasek Polytechnics)

Đặc biệt, Trong năm 2020, hai bên sẽ tích cực thúc đẩy các hoạt động lên kế hoạch chi tiết và triển khai cùng các đối tác như Quest Ventures, NUS Enterprise của Singapore và Vietnam Silicon Valley Accelerator, Saigon Innovation Hub, BK Holdings và các trường đại học như Bách Khoa, Ngoại Thương, Duy Tân tại Việt Nam.

Chương trình Techfest quốc tế tại Singapore lần đầu tiên được tổ chức với mục đích mang hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đến gần hơn với cộng đồng quốc tế, hướng đến sự kiện chính Techfest 2019 – Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia với chủ đề “Nguồn lực hội tụ” sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 12 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Sự kiện dự kiến quy tụ đông đảo tất cả các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

                                                                                                                        Thu Hương