Năm 2019 Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ưu tiên đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp và thị trường KH&CN, trong đó tập trung các vấn đề về phát triển doanh nghiệp KH&CN, định hướng phát triển thị trường KH&CN, hoàn thiện môi trường pháp lý về thị trường KH&CN, thúc đẩy nhu cầu công nghệ và nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ và kế hoạch hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.

Ngài Michael Michalak cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết như trên tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN do ngài Michael Michalak, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, hiện là Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, làm Đồng trưởng đoàn diễn ra vào sáng 13/3/2019 tại trụ sở Bộ KH&CN.

Tại buổi làm việc, hai Bên đã cùng trao đổi về những nội dung cùng quan tâm. Đại sứ Michael Michalak đã bày tỏ cảm ơn đối với lãnh đạo Bộ KH&CN đã dành thời gian đón tiếp và làm việc với đoàn. Đại sứ khẳng định: “Chúng tôi rất mong chờ cuộc họp này, bởi cá nhân tôi rất quan tâm đến chủ đề đổi mới sáng tạo và chính sách mà Việt Nam đang hướng tới để phát triển đổi mới sáng tạo cũng như các doanh nghiệp startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ, và nền kinh tế số của Việt Nam”.

“Khi còn là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, giáo dục và giáo đục đại học luôn là nội dung chúng tôi quan tâm hàng đầu trong chương trình làm việc. Chúng tôi đã tham gia hỗ trợ tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị trao đổi với các đối tác Hoa Kỳ và Việt Nam, kết quả đã dẫn đến sự hình thành nhiều mối quan hệ hợp tác giữa các trường đại học Hoa Kỳ và Việt Nam cũng như chương trình giáo đục đại học, đào tạo kỹ sư và các chương trình khác…”, Đại sứ Michael Michalak cho hay.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy trao đổi về những ưu tiên của Bộ KH&CN trong năm 2019 và các dự án đang triển khai với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã thông tin với đoàn những kết quả nổi bật của Bộ KH&CN trong năm 2018 cũng như những hoạt động sẽ được Bộ KH&CN ưu tiên tập trung trong năm 2019. Thứ trưởng cũng giới thiệu một số dự án trọng điểm đang triển khai và cho biết Bộ KH&CN được Chính phủ giao và chịu trách nhiệm trước Chính phủ về việc phát triển startup tại Việt Nam.

Cụ thể, năm 2019 Bộ KH&CN ưu tiên đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp và thị trường KH&CN, trong đó tập trung các vấn đề về phát triển doanh nghiệp KH&CN, định hướng phát triển thị trường KH&CN, hoàn thiện môi trường pháp lý về thị trường KH&CN, thúc đẩy nhu cầu công nghệ và nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ và kế hoạch hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.

Thông qua buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Thế Duy mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp của Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam (đặc biệt là Khu Công nghệ cao Hòa Lạc), trong đó có những lĩnh vực là thế mạnh của hai bên như: năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; vật liệu mới; công nghệ sinh học; y học; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề xuất hợp tác với các tập đoàn công nghệ như Amazon với công nghệ AWS; Apple, IBM, Google… trong lĩnh vực thương mại điện tử; Blockchain, Internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn, tài nguyên máy tính, mạng viễn thông 5G, thẻ thông minh… Thứ trưởng cũng đề nghị Hòa Kỳ tăng cường trao đổi kinh nghiệm về việc tái sử dụng chất thải, phế liệu và năng lượng dư thừa trong khu công nghiệp sinh thái, phối hợp với Việt Nam xác định nhu cầu, phương án hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ cho doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam để đổi mới công nghệ, đổi mới mô hình kinh doanh.

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc với Đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN.

Về đề xuất của đại diện một số công ty Hoa Kỳ như 3M, Dow, JUUL, Amazon, Qualcomm mong muốn hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo, Thứ trưởng khẳng định Bộ KH&CN luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực có liên quan.

Về phía đoàn doanh nghiệp, ngài Michael Michalak cũng cam kết luôn sẵn sàng là cầu nối giúp Bộ KH&CN và các đơn vị thành viên đưa các thông tin, đề xuất tới các cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ.

Kết thúc buổi làm việc, hai Bên bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa Bộ KH&CN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ ngày một chặt chẽ và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.