Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán một nguyên nhân hàng đầu gây hại cho bệnh nhân có thể phòng ngừa được tới hai ngày trước khi nó xảy ra.

Công ty DeepMind của Google, hợp tác với Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, đã phát triển công nghệ có thể giúp các bác sĩ tiến hành điều trị tổn thương thận cấp tính sớm 48 giờ.

Trí tuệ nhân tạo (AI) của DeepMind có thể dự đoán suy thận sớm 48 giờ

Tình trạng (trước đây gọi là suy thận cấp) gây ra sự tích tụ chất thải trong máu, khiến thận khó cân bằng chất lỏng; kết quả thường là một sự thất bại hoặc thiệt hại bất ngờ xảy ra trong một vài giờ hoặc một vài ngày.

Ảnh hưởng đến một phần năm bệnh nhân nhập viện ở Mỹ và Anh, AKI nổi tiếng là khó phát hiện và tình trạng xấu đi có thể xảy ra nhanh chóng.

Máy học để giải cứu!

Sử dụng hồ sơ sức khỏe ẩn danh từ mạng VA, AI của DeepMind đã dự đoán chính xác 9 trong số 10 bệnh nhân có tình trạng xấu đi nghiêm trọng đến mức họ phải lọc máu.

Đồng tác giả nghiên cứu của Dominic King và Mustafa Suleyman đã viết trong một bài đăng trên blog: “Điều này có thể cung cấp một cửa sổ trong tương lai để điều trị phòng ngừa sớm hơn và tránh sự cần thiết phải làm các thủ tục xâm lấn hơn như lọc thận.”

Nhóm nghiên cứu hy vọng mô hình một ngày nào đó sẽ được sử dụng để xác định các nguyên nhân chính khác gây bệnh và suy thoái, bao gồm nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng. Nghiên cứu của họ đã được công bố trong tuần này trên tạp chí Nature. DeepMind muốn sử dụng AI để giúp các bác sĩ phát hiện căn bệnh đe dọa tính mạng sớm hơn 48 giờ (thông qua DeepMind)

Ông Suley và King cho biết: “Cho đến nay, đây là bước đột phá trong nghiên cứu chăm sóc sức khỏe lớn nhất của nhóm chúng tôi, cho thấy khả năng không chỉ phát hiện ra sự suy giảm hiệu quả hơn mà còn dự đoán trước khi nó xảy ra”. Tuy nhiên, công nghệ sẽ không giúp được ai nếu không có các công cụ phù hợp để cảnh báo các chuyên gia.

Theo DeepMind: “Công nghệ tốt hơn rất cần thiết để thông tin quan trọng có thể được gửi đến đúng chuyên gia vào đúng thời điểm”. Enter Streams, một trợ lý y tế di động cho các bác sĩ lâm sàng, đã được sử dụng tại Royal Free London NHS Foundation Trust từ đầu năm 2017.

Ứng dụng này cho phép các chuyên gia xem xét các trường hợp khẩn cấp trong 15 phút hoặc ít hơn – nếu không thì một quy trình có thể mất vài giờ – và giúp giảm số ca AKI bị bỏ sót tại bệnh viện.

Theo thông tin từ King và Suley: “Việc nhận được thông tin đúng về bệnh nhân phù hợp vào đúng thời điểm là một vấn đề lớn đối với các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu”.

Họ cho biết thêm: “Những kết quả này bao gồm các khối xây dựng cho tầm nhìn dài hạn của chúng tôi về chăm sóc y tế dự phòng, giúp các bác sĩ can thiệp một cách chủ động, thay vì phản ứng.”

Nghiên cứu do David Feinberg chỉ đạo sẽ tiếp tục là một phần của Google Health.

Theo: vietq.vn