Luôn xác định khoa học và công nghệ (KH&CN) chính là nền tảng phát triển của Công ty Cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông trong suốt hơn 20 năm qua và tiếp tục khẳng định KH&CN là chiến lược phát triển. Tiến Nông cũng là doanh nghiệp (DN) KH&CN đầu tiên của tỉnh Thanh Hoá. Đây là niềm tự hào để Tiến Nông vững bước trên con đường đã chọn đó là xác định sứ mệnh “Giúp nông dân giàu có, cùng Việt Nam thịnh vượng”.

Đầu tư sâu vào KH&CN để sản xuất các sản phẩm chất lượng cao

Tiến Nông được công nhận là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa. Phòng thí nghiệm trung tâm của Công ty được chứng nhận thuộc hệ thống phòng thí nghiệm quốc gia với số hiệu VILAS 849. Đó là những nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh nhằm hiện thực hoá tầm nhìn trở thành đơn vị sáng tạo dẫn đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng cây trồng tại Việt Nam, với chiến lược phục vụ chuyên nghiệp các ngành hàng trọng điểm như Lúa gạo, Hồ tiêu, Cà phê, Mía đường, Cao su, Rau – Hoa – Quả…

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông, Ths. Nguyễn Hồng Phong chia sẻ, DN muốn phát triển bền vững thì cần đầu tư sâu vào KH&CN để sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu trong nước; đồng thời, thỏa mãn yêu cầu của thị trường nước ngoài. Là DN sản xuất dinh dưỡng cây trồng, tại Tiến Nông, các công nghệ sản xuất phân bón như hơi nước, urea hóa lỏng, chelate… đang được ứng dụng trong sản xuất mang lại hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu mới của canh tác nông nghiệp hiện đại. “Những năm qua, Tiến Nông luôn đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng KH&CN vào sản xuất kinh doanh nên tăng trưởng rõ rệt. Đặc biệt, thương hiệu Tiến Nông ngày càng đến gần hơn với nông dân gần 50 tỉnh, thành trong cả nước” – ông Phong phấn khởi cho biết.

Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Phong nhận Giải Nhà khoa học của Nông dân năm 2018

Do xác định được vai trò động lực của KH&CN thúc đẩy nền kinh tế – xã hội phát triển nói chung, nền nông nghiệp nói riêng, trong hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Tiến Nông đã tập trung vốn đầu tư mua sắm trang thiết bị tiên tiến và nguồn nhân lực chất lượng cao, tập hợp đội ngũ trí thức trẻ có tri thức và kinh nghiệm, thành lập Trung tâm Nghiên cứu, phát triển bám sát đồng ruộng Thanh Hóa sản xuất nhiều loại phân bón dinh dưỡng cao phù hợp với thổ nhưỡng từng vùng, từng địa phương, từng loại cây trồng. Nhờ đó nhiều loại phân viên N.P.K, phân bón lá, phân lân nung chảy ra đời mang lại năng suất, chất lượng cao cho cây trồng nhất là cây lúa và cây công nghiệp. Đặc biệt công ty và chi hội đã nghiên cứu thành công phân N.P.K có chứa Silic dễ tiêu không những bổ sung đủ dưỡng chất cho cây trồng mà còn giúp cho cây kháng bệnh, khả năng chịu hạn tốt, cứng cây…Hiện nay hàng năm công ty cung ứng cho thị trường hàng trăm ngàn tấn phân được nông dân trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa chấp nhận.

KH&CN chính là nền tảng phát triển của Tiến Nông

KH&CN là giải pháp đột phá để phát triển nông nghiệp xanh. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh nghiên cứu phát triển và sản xuất, kinh doanh (SXKD) các sản phẩm KH&CN được xác định là nhiệm vụ quan trọng số một tại DN, với mục tiêu dài hạn là 100% các sản phẩm của công ty là sản phẩm KH&CN. Theo đó, công ty luôn chú trọng nghiên cứu và áp dụng nhiều đề tài khoa học có ý nghĩa thực tế cao như: Phân bón kiểm soát sự phân giải; phân bón công nghệ tháp cao; vi lượng Chelated… tạo ra các sản phẩm dinh dưỡng cây trồng chất lượng tốt nhất, phục vụ sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp đất nước. Bên cạnh đó, công ty cũng đã xây dựng đội ngũ nhân lực KH&CN đáp ứng trình độ chuyên môn và nhiều kinh nghiệm thực tiễn; thường xuyên thực hiện các đề tài nghiên cứu ứng dụng và cải tiến công nghệ trong lĩnh vực dinh dưỡng cây trồng tại Việt Nam. Nhờ đó, Tiến Nông đã có sự phát triển nhanh chóng. Sản phẩm của Công ty có mặt khắp 43 tỉnh, thành trong cả nước, bao gồm cả ba vùng nông nghiệp trọng điểm và xuất khẩu đến một số quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia…

Thăm quan Công ty Cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông

Trước làn sóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra hiện nay, công nghệ, tri thức và sáng tạo trở thành yếu tố then chốt, quyết định năng lực cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế của quốc gia cũng như của từng DN. Nắm bắt được xu thế tất yếu của ngành nông nghiệp các nước trên thế giới là phát triển canh tác theo hướng hữu cơ, an toàn và hiệu quả, cùng với mục tiêu đưa giá trị nông nghiệp Việt Nam vươn tầm thế giới, Ban lãnh đạo Công ty luôn xác định KH&CN chính là nền tảng phát triển của Tiến Nông trong suốt hơn 20 năm qua và tiếp tục khẳng định KH&CN là chiến lược xuyên suốt trong quá trình SXKD của công ty.

Xuất phát từ đòi hỏi thực tế về nhu cầu phân bón trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng nông nghiệp trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, Công ty Cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông đã xác định chiến lược “Cây gì? Phân gì?”. Đặc biệt, công ty đã đi trước đón đầu tập trung nghiên cứu, liên kết với các tổ chức KH&CN trong và ngoài nước cho ra đời nhiều loại sản phẩm phân bón chất lượng cao, đáp ứng kịp thời đòi hỏi phân bón trong nông nghiệp, thực hiện liên kết 3 nhà có hiệu quả.

Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Phong chia sẻ, trong những năm qua, Chính phủ, Bộ KH&CN cũng như ngành KH&CN Việt Nam đã có những đổi mới rất tích cực giúp các DN đổi mới về KH&CN. Chủ trương thành lập 3.000 DN KH&CN trong giai đoạn 2015 – 2020 kèm theo chính sách ưu đãi, hỗ trợ đã tạo động lực cho rất nhiều DN bắt tay vào đổi mới KH&CN trong đó có Tiến Nông. Với những thành tích đã đạt được, Công ty được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì, Bằng Lao động sáng tạo và nhiều Bằng khen, Giấy khen, Giải thưởng cao quý khác.

Trong suốt quá trình hoạt động, Công ty Tiến Nông đã luôn chú trọng công tác nghiên cứu phát triển và đổi mới công nghệ. Nhờ vào việc phổ biến, tuyên truyền chính sách và sự hướng dẫn, hỗ trợ tích cực của Sở KH&CN Thanh Hoá, Công ty đã hoàn thiện các điều kiện cần thiết để đăng ký và được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KHCN, trở thành doanh nghiệp KHCN đầu tiên của tỉnh Thanh Hoá. Đây là niềm tự hào để Tiến Nông vững bước trên con đường đã chọn đó là xác định sứ mệnh “Giúp nông dân giàu có, cùng Việt Nam thịnh vượng”.

Hoàng Lê