Sinh viên Ngô Văn Dết, 22 tuổi, khoa Công nghệ của trường Đại học Phạm Văn Đồng (tỉnh Quảng Ngãi), đã chế tạo thành công ““bàn tay robot” giá thành thấp với mong muốn hỗ trợ cử động cơ bản cho những người nghèo khuyết tật tay có hoàn cảnh khó khăn.

Ngô Văn Dết và sản phẩm của mình

Mất thời gian gần 1 năm để tháng nghiên cứu về các chuyển động của bàn tay cũng như tham khảo những mô hình tương tự trên thế giới, Ngô Văn Dết đã có thể tạo ra phiên bản bàn tay robot giá thành rẻ dành cho người khuyết tật nghèo khó với hy vọng giúp họ thấy thoải mái hơn trong các hoạt động hàng ngày.

Nguyên tắc hoạt động của bàn tay khá đơn giản. Sau khi nạp năng lượng cho bảng mạch vi xử lý, động cơ điện servo và cảm biến, người dùng có thể tác dụng lực trực tiếp lên các cảm biến. Phù hợp với áp suất nhận được, điện trở của các cảm biến sẽ thay đổi từ thấp đến cao. Sau đó, chúng được chuyển đến một bộ xử lý để di chuyển các động cơ giúp cho các ngón tay giả có thể giữ được đồ vật. Ngoài ra, các hành động cầm nắm có thể thực hiện tốt hơn nhờ vào bu lông đàn hồi. Khi không có lực tác dụng lên các cảm biến, các ngón tay sẽ trở về tình trạng thả lỏng.

Bàn tay robot sử dụng vật liệu nhựa 3D với bu lông đàn hồi để kết nối các khớp ngón tay. Bàn tay nhân tạo hoạt động dựa trên nguồn năng lượng pin với chế độ sạc.

Theo ghi nhận của ông Lê Quang Trọng (72 tuổi) ở thôn Khánh Giang, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, trước khi thử nghiệm sản phẩm mới này, ông đã chi khoảng 100 triệu đồng (khoảng 4.285 USD) cho các loại tay nhân tạo khác nhưng kết quả không như mong muốn. Ông nhận xét rằng sản phẩm của Dết khá đơn giản, dễ vận hành, và hy vọng rằng những người khuyết tật như ông có thể sớm tiếp cận được với sản phẩm để thoải mái hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Dết, phiên bản đầu tiên có giá 6 triệu đồng (257 USD) do phải thực hiện nhiều thử nghiệm. Tuy nhiên, anh ước tính phiên bản hoàn thiện sẽ được bán với mức giá 3 – 4 triệu đồng (128,5 – 171,4 USD) vì chi phí sản xuất thấp hơn 3 triệu đồng (128,5 USD).

Sáng chế của chàng sinh viên Ngô Văn Dết vừa giành giải Nhì trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp trường do ĐH Phạm Văn Đồng tổ chức.