Bên cạnh những kỳ vọng vào quy định mới cho doanh nghiệp KH&CN, không ít doanh nghiệp vẫn lo lắng về thiếu hướng dẫn cụ thể, cách hiểu thống nhất về ưu đãi thuế, tài chính quy định trong Nghị định 13/2019/NĐ-CP

Nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp KH&CN

Cuối tháng 3 vừa qua, Nghị định 13/2019/NĐ-CP của Chính Phủ về doanh nghiệp KH&CN đã chính thức có hiệu lực. Nghị định 13 có nhiều ưu đãi doanh nghiệp KH&CN như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ưu đãi tín dụng…

Cụ thể, doanh nghiệp KH&CN thực hiện dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Doanh nghiệp KH&CN cũng được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, doanh nghiệp KH&CN thực hiện các nhiệm vụ KH&CN, ứng dụng kết quả KH&CN, sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ kết quả KH&CN được Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ phát triển KH&CN của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tài trợ, cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay và bảo lãnh để vay vốn.

Đối với doanh nghiệp KH&CN có tài sản dùng để thế chấp theo quy định của pháp luật được cho vay với lãi suất ưu đãi hoặc hỗ trợ lãi suất vay tối đa 50% lãi suất vay vốn tại ngân hàng thương mại thực hiện cho vay.

Về những quy định mới kể trên, nhiều doanh nghiệp KH&CN tin tưởng điều này sẽ tạo ra động lực, cơ chế mới giúp doanh nghiệp phát triển.

Là doanh nghiệp mới với sản phẩm dịch vụ hỗ trợ, cấp cứu máy tính từ xa với những công nghệ mới, vượt trội, ELINKGATE được công nhận là doanh nghiệp KH&CN. Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc ELINKGATE nhận định: “Quy định này rất hữu ích với doanh nghiệp thực sự tạo ra sản phẩm mới và kinh doanh trên sản phẩm đó. Các vấn đề như hỗ trợ về nguồn vốn và ưu đãi thì đã được thể hiên trong nghị định là khá tốt nếu được thực thi một cách đúng đắn.”

Tháng 7.2018, ELINKGATE đã ra mắt thiết bị hỗ trợ điều khiển, cứu hộ máy tính từ xa được phát triển từ công nghệ mới đã đăng ký bản quyền tại Mỹ, Việt Nam

Ngoài ra, Nghị định 13 cũng quy định nhiều ưu đãi khác như không thu phí dịch vụ với doanh nghiệp KH&CN khi sử dụng máy móc, trang thiết bị tại các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, cơ sở ươm tạo công nghệ, … để thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; ưu tiên tham gia các dự án hỗ trợ thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ, tài sản trí tuệ của Nhà nước.

Cần có cách hiểu thống nhất

Tuy nhiên, bên cạnh những kỳ vọng vào tác động tích cực của các quy định mới, không ít doanh nghiệp còn lo lắng vào hiệu quả thực tế khi triển khai những quy định này. Trong đó, cách triển khai, thực hiện của cơ quan thuế, cơ quan tài chính là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Kỹ thuật của Công ty Ewater, một doanh nghiệp KH&CN tại TP.HCM cho biết: “Quy định đã có nhưng lý giải của mỗi cơ quan thuế từng quận huyện mà doanh nghiệp đăng ký lại có sự khác nhau nên các cơ quan chủ quản như Sở KH&CN, cơ quan thuế nên phối hợp để có cách hiểu giống nhau, có văn bản thống nhất. Các doanh nghiệp mới bắt đầu sản phẩm dựa trên nghiên cứu KH&CN còn gặp khó khăn”

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết hướng dẫn cụ thể về ưu đãi thuế, tài chính cũng là điều mà ông đang quan tâm bởi đây là trở ngại đặc biệt khi làm việc với các cơ quan thuế. Ngoài ra, ưu đãi thuế và tài chính không phải là những điều duy nhất mà các doanh nghiệp như ELINKGATE cần.

“Hiện tại công ty đang thiếu chuyên gia tư vấn các vấn đề pháp lý và kỹ thuật để bán sản phẩm vào thị trường Mỹ, EU nên công ty tự tìm hiểu và học hỏi dần. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thiếu cơ hội kết nối tham gia các hội chợ quốc tế. Tại các nước khác như Singapore, các doanh nghiệp startup được hỗ trợ kinh phí để tham dự CES, CEBIT…”, ông Hoàng nói thêm, “Bởi vậy, những doanh nghiệp KH&CN, nhất là các startup như ELINKGATE rất cần hỗ trợ về việc kết nối thị trường và các chuyên gia tư vấn các vấn đề về pháp lý và kỹ  thuật khi xuất khẩu.”

Nguồn: khampha.vn