Điểm kết nối cung – cầu công nghệ tại TP. Hải Phòng sẽ là nơi lan tỏa và kết nối kịp thời các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Hồng với các Điểm kết nối trên cả nước, phục vụ hoạt động tư vấn, đánh giá, lựa chọn, liên kết, hợp tác ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ, qua đó đẩy nhanh việc ứng dụng các công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại vào thực tiễn sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cho vùng ĐBSH nói riêng và cả nước nói chung.

Chiều 25/4, tại Hải Phòng, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ – Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN TP. Hải Phòng tổ chức Khai trương Điểm kết nối cung – cầu công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) – điểm kết nối cung cầu công nghệ thứ 8 trên cả nước.

Việc khai trương Điểm kết nối này là hoạt động cụ thể hóa chính sách thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN. Thời gian qua, để thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN, Bộ KH&CN đã cơ bản hoàn thiện môi trường pháp lý và khuyến khích thành lập, phát triển các tổ chức trung gian của thị trường KH&CN. Cụ thể như Luật KH&CN, Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Công nghệ cao,… và tập trung triển khai các Chương trình quốc gia về KH&CN như Chương trình phát triển thị trường KH&CN, Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam, Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia, Chương trình phát triển tài sản trí tuệ… nhằm triển khai hoạt động KH&CN theo cơ chế thị trường; thúc đẩy kết nối cung – cầu công nghệ, hỗ trợ các hoạt động dịch vụ, tư vấn, ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ.

Lễ cắt băng khai trương Điểm kết nối cung – cầu công nghệ vùng Đồng bằng Sông Hồng

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Lễ Khai trương.

Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017 đã xác định rõ vai trò của Điểm kết nối cung – cầu công nghệ trong việc thực hiện các hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ, công bố, trình diễn giới thiệu công nghệ. Vì vậy, việc hình thành và đưa vào hoạt động Điểm kết nối cung – cầu công nghệ là chỉ đạo có định hướng của Bộ KH&CN, là một trong những giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước, góp phần nâng cao trình độ, năng lực công nghệ của doanh nghiệp, chất lượng, hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thị trường KH&CN tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, cả nước đã có 07 Điểm kết nối cung – cầu công nghệ tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội (2 điểm), các tỉnh Phú Yên, Nghệ An, Đăk Lăk và TP. Cần Thơ. Mặc dù một số Điểm mới thành lập và đi vào hoạt động từ cuối năm 2017 nhưng đã thực hiện hiệu quả trong việc xúc tiến chuyển giao công nghệ. Cụ thể đã tổ chức gần 80 lượt tư vấn, tọa đàm, kết nối cung – cầu, thu hút khoảng 5.000 lượt khách tham quan; giới thiệu và trình diễn gần 200 sản phẩm KH&CN, ký kết thành công hơn 10 hợp đồng chuyển giao công nghệ, một số doanh nghiệp đã ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm của Trung tâm ứng dụng; đồng thời đã kết nối với các chuyên gia của Hàn Quốc đào tạo, cấp chứng nhận điều phối viên về chuyển giao công nghệ cho 20 học viên của Việt Nam.

Tuy đây là kết quả bước đầu của các Điểm kết nối cung – cầu công nghệ nhưng đã cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ và phát triển thị trường KH&CN tại các vùng, địa phương.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN TP. Hải Phòng, các Sở KH&CN và Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN trong vùng ĐBSH và các đơn vị liên quan trong công tác chuẩn bị và đưa vào vận hành Điểm kết nối cung – cầu công nghệ ngày hôm nay.

Tuy nhiên, để hoạt động này mang lại hiệu quả thiết thực hơn nữa, Thứ trưởng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, các Sở KH&CN trong vùng tăng cường phối hợp chặt chẽ với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, các nhà khoa học, viện nghiên cứu để tiếp tục triển khai các kết quả từ Điểm kết nối. Thứ trưởng cũng hi vọng các biên bản hợp tác, ghi nhớ, hợp đồng chuyển giao công nghệ sẽ sớm được hiện thực hóa. Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cũng cần đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, xây dựng quy định cơ chế hoạt động của Điểm kết nối cung – cầu công nghệ để thu nhận ý kiến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các địa phương.

Ông Lê Khắc Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng phát biểu.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày sản phẩm KH&CN.

Phát biểu tại Lễ khai trương, ông Lê Khắc Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng khẳng định. việc hình thành và đưa vào hoạt động Điểm kết nối cung – cầu công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng tại Hải Phòng là một trong những giải pháp phát triển các loại hình tổ chức trung gian của thị trường KH&CN, thúc đẩy hoạt động ứng dụng, xúc tiến chuyển giao và đổi mới công nghệ cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước, góp phần nâng cao năng lực công nghệ của doanh nghiệp, chất lượng và hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Ông Lê Khắc Nam cũng cho biết, trong thời gian qua Hải Phòng đã kết nối chặt chẽ với thị trường KH&CN, thị trường hàng hóa nói chung với các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSH. Do đó, việc khai trương đưa Điểm kết nối cung – cầu công nghệ vùng ĐBSH đi vào hoạt động là điều kiện thuận lợi để TP. Hải Phòng và các tỉnh, thành phố trong Vùng đẩy mạnh hoạt động trình diễn, giới thiệu, tư vấn công nghệ và thúc đẩy thị trường KH&CN phát triển.

Ông Lê Khắc Nam cũng hy vọng, việc thiết lập Điểm kết nối mới này tại Hải Phòng sẽ kết nối hệ thống hạ tầng phục vụ cho hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; đưa nhanh ứng dụng tiến bộ KH&CN vào thực tiễn cuộc sống, nâng cao năng lực cạnh tranh công nghệ, chất lượng sản phẩm và hiệu quả hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hải Phòng nói riêng và toàn vùng Đồng bằng sông Hồng nói chung.

Lê Chi