Cơ chế chính sách Khoa học và Công nghệ hỗ trợ phát triển Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Việt Nam

Hiệu quả từ các cơ chế chính sách phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ trong những năm gần đây giúp nhiều giải pháp công nghệ được phát triển bởi các mô hình khởi nghiệp sáng tạo (Startup) đã và đang tham gia đóng góp, hỗ trợ doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế chung của đất nước. Nổi bật trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam có Abivin với Giải pháp tối ưu hóa logistics ứng dụng AI đã đạt được nhiều thành công ý nghĩa đóng góp cho sự phát triển của ngành Logistics. Trải qua 4 năm hoạt động, Abivin đã ngày càng cho thấy giá trị của các sản phẩm khởi nghiệp startup “thuần Việt” trên trường quốc tế.

Abivin là Quán quân Cuộc thi tìm kiếm Tài năng khởi nghiệp của Techfest Vietnam năm 2018

Mô hình Startup Abivin vRoute với giải pháp Tối ưu hóa Logistics ứng dụng AI là giải pháp được tích hợp thuật toán tối ưu lộ trình, giúp các doanh nghiệp như Tân Cảng Sài Gòn, Coteccons, Habeco, A.O.Smith giảm lên tới 30% chi phí logistics, tăng năng suất, số hóa quy trình giao hàng và nâng cao hiệu quả quản lý.

Về mặt kỹ thuật, Abivin vRoute là phần mềm điện toán đám mây, bao gồm ứng dụng web và ứng dụng điện thoại. Trước hết, phần mềm có chức năng tối ưu hóa quãng đường giao hàng, giải quyết bài toán hoạch định tuyến đường và đảm bảo các điều kiện ràng buộc như giờ đóng mở cửa hàng khác nhau, các loại xe giao hàng với tải trọng khác nhau, phân chia địa bàn hoạt động, hỗ trợ các mô hình như x-dock, sun warehouse,… Ngoài ra, Abivin vRoute còn có chức năng Quản lý vận tải và Quản lý tồn kho, giúp nhà quản lý theo dõi quá trình giao hàng và dữ liệu tồn kho trong thời gian thực.

Sự khác biệt của Abivin đến từ công nghệ tối ưu và sự phù hợp với thị trường ASEAN, Châu Á. Được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, Abivin vRoute có rất nhiều đặc điểm ưu việt để có thể cạnh tranh với các sản phẩm phần mềm logistics khác:

  • Abivin vRoute được tích hợp thuật toán Tối ưu Lộ trình độc quyền của Abivin, có thể thỏa mãn hơn 20 điều kiện khác nhau trong quá trình giao hàng như giờ đóng mở khác nhau của các cửa hàng, các loại xe khác nhau, tận dụng tối đa trọng lượng/thể tích của các xe hay điều kiện giao thông khác nhau… Trước đây, người điều phối giao hàng tại các doanh nghiệp phải dành từ 2 đến 4 giờ đồng hồ mỗi ngày để giải bài toán này một cách thủ công. Với sự hỗ trợ của Abivin vRoute, người điều phối chỉ mất 5 đến 15 phút mỗi ngày để lên lộ trình giao hàng tối ưu. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong giải pháp giúp phần mềm có thể tự động giải quyết được các vấn đề lặp đi, lặp lại, thiếu hiệu quả trong quy trình hoạt động của chuỗi cung ứng,
  • Abivin vRoute là phần mềm được phát triển đặc biệt cho các nước ở khu vực ASEAN. Thuật toán thông minh hỗ trợ thỏa mãn các đặc điểm như đường nhỏ, nhiều ngõ ngách, nhiều thay đổi, hạn chế; giao hàng bằng nhiều loại phương tiện khác nhau như xe máy, xe tải, xe container hay xà lan, thời gian đóng mở cửa hàng thất thường…
  • Abivin vRoute là một hệ thống linh hoạt, có thể được tùy chỉnh phù hợp với từng nhu cầu khách hàng và đặc thù doanh nghiệp khác nhau. Nền tảng Abivin vRoute cung cấp nhiều modules ứng dụng tích hợp khác nhau có thể tùy chọn tùy vào nhu cầu quản lý logistics của khách hàng doanh nghiệp. Vì thế, Abivin vRoute phù hợp với chuỗi cung ứng của cả các doanh nghiệp nhỏ, vừa và các doanh nghiệp đa quốc gia lớn.

Ứng dụng thế nào cho 5 đối tượng khách hàng chính

Với đối tượng khách hàng có nhu cầu Vận tải container, Abivin vRoute có thể giúp doanh nghiệp quản lý trong thời gian thực bao quát toàn bộ chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp có thể theo dõi vị trí hiện tại và trong lịch sử của container, rơ moóc, xe đầu kéo và xà lan để quản lý và lên kế hoạch vận chuyển hiệu quả, cũng như tránh thất thoát tài sản của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể đạt được sự minh bạch trong vận hành và giảm chi phí và thời gian cho logistics.

Đối với đối tượng là Nhà sản xuất hoặc chủ hàng, Abivin vRoute giúp doanh nghiệp tự động lựa chọn nhà vận tải phù hợp nhất dựa trên các tuyến đường giao hàng và các ràng buộc khác nhau như loại phương tiện, thời gian nhận hàng, thời gian làm việc,…  Bên cạnh việc chọn Nhà vận tải với dịch vụ tốt nhất để giảm chi phí, hệ thống cũng giúp tối ưu tuyến đường vận chuyển cho những Nhà vận tải đó. Người quản lý và nhân sự cũng có thể giảm thời gian và chi phí bằng cách làm việc với tài liệu số hóa thay vì giấy tờ truyền thống. Việc theo dõi các chuyến hàng trong thời gian thực cũng giúp các nhà sản xuất, chủ hàng có thể theo dõi tiến trình giao hàng, trạng thái giao hàng, vị trí xe tải bằng bản đồ thời gian thực và nhiều phương thức ghi lại Bằng chứng giao hàng như Xác nhận bằng hình ảnh, Chữ ký điện tử, OTP SMS, Xác thực địa lý,…

Với đối tượng là Nhà vận tải và các doanh nghiệp 3PLs, Abivin vRoute giúp tự động lên kế hoạch lộ trình cho các mô hình logistics khác nhau như trung tâm phân phối, nhặt và thả hàng, vận tải đường dài/vừa/ngắn, chặng cuối, vận tải container, chuỗi cung ứng lạnh, cross-dock,… từ đó tiết kiệm chi phí vận tải. Doanh nghiệp có thể tự động lập kế hoạch tuyến đường và phân bổ các đơn hàng cho các phương tiện để tối đa Tỷ lệ đầy xe, giảm số lượng phương tiện và tiết kiệm chi phí, đồng thời đáp ứng hơn 20 ràng buộc như thời gian nhận hàng yêu cầu của khách hàng, thời gian làm việc của lái xe, đa nhiệt độ, đường cấm,…

Với đối tượng là Nhà phân phối, Abivin vRoute có thể giúp tối ưu hóa tuyến đường giao hàng dựa trên lượng đơn hàng thực tế, từ đó giảm chi phí logistics nhờ những thuật toán tối ưu và theo dõi các đơn hàng trong thời gian thực.

Cuối cùng, đối với Nhà bán lẻ, Abivin vRoute cũng có thể tối ưu lộ trình giao hàng và giúp giảm thời gian cũng như chi phí vận hành. Thêm vào đó, ứng dụng còn giúp doanh nghiệp giám sát việc xử lý đơn hàng. Bắt đầu với việc khách hàng đặt hàng trên ứng dụng di động của Abivin, đội ngũ kho phê duyệt đơn đặt hàng để giao hàng, đội ngũ quản lý vận tải tối ưu tuyến đường, và cuối cùng nhân viên giao hàng đưa sản phẩm đến cho khách hàng. Abivin vRoute giúp các doanh nghiệp giám sát và kiểm soát chu trình thực từ đầu đến cuối.

Mục tiêu trong tương lai của Abivin là đem đến nhiều giá trị về tối ưu hóa và giảm chi phí hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời mở rộng đến các thị trường khác đầy tiềm năng trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Malaysia,…

Năm 2019, Abivin đoạt giải Nhất cuộc thi Startup World Cup tại Mỹ

Abivin là một trong những mô hình startup trưởng thành từ các hoạt động Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ KH&CN chủ trì thực hiện. Từ thành tích đoạt giải quán quân tại Cuộc thi thuộc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2018 Abivin đã được Bộ KH&CN kết nối trở thành đại diện của Việt Nam tham dự Startup World Cup tranh tài cùng các doanh nghiệp từ hơn 40 quốc gia trên thế giới như Nhật, Mỹ, Canada, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc,…..Tại đây, Abivin giành giải thưởng trị giá 1.000.000 USD tiền đầu tư.

Trước đó, Abivin được đào tạo và trưởng thành bởi Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, Giai đoạn 2 (IPP2) vận hành bởi Bộ KHCN và tham gia các chương trình như Shark Tank Việt Nam, Techfest Vietnam 2018  được kết nối để với các chương trình quốc tế như giải thưởng Rice Bowl Startup Awards và mới đây nhất là Startup World Cup 2019, Abivin vinh dự đưa khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam lên bản đồ của thế giới, khẳng định những sự thay đổi hoàn toàn về chất lượng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Truyền thông Chương trình 2075