Công nghệ số, Cách mạng Công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là những cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Với rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2019, việc lựa chọn những sự kiện điểm nhấn trong năm được thể hiện một cách bài bản và chuyên nghiệp theo các tiêu chí riêng trong Chương trình Ấn tượng KH&CN Việt Nam 2019.

Ấn tượng KH&CN Việt Nam 2019

Bà Trần Hà Trang, Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, một trong những điểm khó của Chương trình Ấn tượng KH&CN mà chúng tôi vẫn làm hàng năm đó là làm sao chọn ra những sự kiện, hoạt động, thành tựu phù hợp và tiêu biểu trong năm để chuyển tải đến khán giả. Để giải quyết vấn đề này, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Bộ KH&CN thành lập Hội đồng bình chọn gồm các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín trong các lĩnh vực KH&CN để chọn ra những sự kiện, điểm nhấn ấn tượng trong năm.

Theo Biên tập viên Mai Quyên, Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam – người đảm nhận vai trò dẫn Chương trình cho biết để chuyển tải đến khán giả một cách tốt nhất thì khâu thể hiện rất cần được coi trọng, làm thế nào để thông tin mang tính chất là những con số khó nhớ, khô khan, làm sao qua ống kính truyền hình chúng ta thấy những câu chuyện thực sự ảnh hưởng đến xã hội, nó thực sự liên quan đến cuộc sống của mỗi người và khi đạt được những thành tựu như vậy sẽ giúp ích gì cho cuộc sống của mỗi cá nhân tốt đẹp hơn.

Cùng với việc vinh danh các thành tựu KH&CN nổi bật của Việt Nam 2019, Chương trình sẽ mang tới những câu chuyện của các chuyên gia hàng đầu và nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghệ cao, Toán học… Nhiều khoảnh khắc cảm xúc sẽ được các khách mời chia sẻ trong Chương trình.

GS.TSKH. Phạm Hoàng Hiệp, người được nhận Giải thưởng Ramanujan năm 2019 bày tỏ niềm vinh dự và hạnh phúc khi nhận được bình chọn là một trong những sự kiện KH&CN nổi bật của đất nước năm 2019. “Giải thưởng có ý nghĩa rằng, chúng ta những nhà khoa học Việt trong nước nếu có niềm say mê và làm việc tích cực thì sẽ thu được những kết quả khoa học nhất định và sẽ được quốc tế ghi nhận”, GS.TSKH. Phạm Hoàng Hiệp cho hay.

GS.TSKH. Phạm Hoàng Hiệp

Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, tác giả giống gạo ngon nhất thế giới 2019-ST25 cho biết, thành tựu này sẽ đóng góp cho ngành gạo Việt Nam có thể tự  hào vươn ra thế giới, nâng cao giá trị, vị thế của hạt gạo Việt trên thế giới. Đồng thời, cải thiện bữa cơm của người dân Việt Nam.

Bật mí về Chương trình, Biên tập viên Mai Quyên chia sẻ, Chương trình ấn tượng với câu chuyện trong lĩnh vực y tế, khi can thiệp, chữa bệnh cho thai nhi ngay từ trong tử cung của người mẹ, đã mang đến niềm vui cho gia đình mang song thai và họ có thể đón đưa con của mình khỏe mạnh chào đời. Đây là những câu chuyện hứa hẹn cảm xúc và thú vị được chuyển tải trong Chương trình Ấn tượng KH&CN Việt Nam 2019.

Với mong muốn mang đến cách thể hiện mới, hiện đại, ê kíp đã lựa chọn trường quay ảo, kết hợp với lời dẫn của MC để giới thiệu các thành tựu KH&CN ấn tượng năm 2019. Đây là nội dung hứa hẹn tạo điểm nhấn cho Chương trình.

Bà Trần Hà Trang cho biết, năm nay Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam đưa hệ thống trường quay ảo cũng như hệ thống minh họa bằng đồ họa 3D trong Chương trình để làm tăng lên tính hấp dẫn của các nội dung.

Bức tranh KH&CN năm 2019 được phác họa với những gam màu tươi sáng thể hiện tiềm năng phát triển KH&CN của đất nước ở đa ngành, đa lĩnh vực, cùng với từ khóa kết nối xuyên suốt, Chương trình gửi đến khán giả thông điệp về sự sáng tạo và đổi mới.

Năm 2019, KH&CN tiếp tục có những bước tiến quan trọng về mọi mặt đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội. Chương trình Ấn tượng KH&CN Việt Nam 2019 sẽ tổng hợp những sự kiện nổi bật trong lĩnh vực KH&CN. Hành lang pháp lý, cơ chế và chính sách quản lý KH&CN được chú trọng đổi mới; khơi thông các nguồn lực đầu tư cho KH&CN từ doanh nghiệp và xã hội; năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam liên tục tăng cao xếp thứ 42/129 quốc gia và vùng lãnh thổ, đạt thứ hạng tốt nhất từ trước đến nay; lần đầu tiên Việt Nam có ba trường đại học lọt top 1000 đại học tốt nhất thế giới; nhân tố KH&CN đóng góp hơn 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp nhờ đó lần đầu tiên Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới; các nhà khoa học trong nước đã làm chủ những kỹ thuật tiên tiến như thiết kế vệ tinh bay vào vũ trụ; phẫu thuật can thiệp bào thai; chủ động sản xuất vắc xin…

Những nội dung trên sẽ có trong chương trình Ấn tượng KH&CN Việt Nam 2019 với sự tham gia của các chuyên gia uy tín.

Chương trình sẽ được phát sóng trên VTV1 và VTV2 vào dịp Tết dương lịch 2020: 14h10 ngày 29/12/2019 trên kênh VTV1; 20h50 ngày 31/12/2019 trên kênh VTV2.

Chương trình do Bộ KH&CN phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

                                                                                                                                                              Lê Chi    

Truyền thông Chương trình 2075