Sau khi có sự lan truyền thông tin về Isinnova, công ty đổi mới sáng tạo của Ý đã cứu sống các bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện địa phương nhờ van thở in 3D, thì một số quốc gia cũng quan tâm đến việc áp dụng công nghệ này cho người dân nước họ. Hiện nay, nhiều công ty in 3D muốn tham gia hỗ trợ dự án nghiên cứu.

                                                                                  Ảnh minh họa

Renato Favero, bác sỹ nghỉ hưu, cho rằng máy áp lực dương liên tục được gọi là máy thở CPAP cần để chăm sóc cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng đang bị thiếu hụt. Theo trang web của Viện Tim, Phổi và Huyết học quốc gia, CPAP là “liệu pháp sử dụng áp lực không khí nhẹ để giữ cho đường thở của bạn mở ra” và “bao gồm mặt nạ hoặc thiết bị khác vừa với mũi và miệng, các dây đai để định vị mặt nạ, một ống nối mặt nạ với động cơ của máy và một động cơ thổi không khí vào ống”.

Kỹ sư Romaioli cho biết bác sỹ Favero đã đề xuất ý tưởng: chế tạo “mặt nạ thở khẩn cấp” bằng cách điều chỉnh mặt nạ lặn sẵn có. Nhóm nghiên cứu đã liên lạc với Decathlon, nhà bán lẻ đồ thể thao của Pháp, về mặt nạ lặn. Đơn vị này ngay lập tức cung cấp thiết kế hỗ trợ máy tính 3D cho mặt nạ, do đó, các kỹ sư dễ dàng đánh giá thay đổi nào là có thể. Không giống như máy thở đầy đủ, hỗ trợ bệnh nhân vừa hít vào và vừa thở ra, loại máy CPAP mới điều chỉnh áp suất và lượng oxy đi vào phổi.

Dự án nghiên cứu được thực hiện chỉ trong 3 ngày cho việc phân tích, đo lường, in 3D và thử nghiệm các tùy chọn khác nhau. Trong thử nghiệm đầu, chính Romaioli đã đeo thử mặt nạ để kiểm tra xem những thay đổi đối với mặt nạ thở có ổn không. Sau khi thử nghiệm ban đầu diễn ra tốt đẹp, nhóm nghiên cứu đã đưa các nguyên mẫu đến chính bệnh viện Chiari nơi họ đã cung cấp 100 van thở in 3D. Mặt nạ nặn đã biến đổi được các bác sỹ sử dụng cho nhiều bệnh nhân lại hoạt động tốt, nên rất hữu ích.

Các nhà nghiên cứu đã in khoảng 50 bộ phận cần thiết để biến đổi mặt nạ lặn thành máy thở CPAP, nhưng công ty Isinnoa nhấn mạnh nhiều công ty in 3D khác đã tham gia và cho ra đời khoảng 1.000 máy thở mới.

Công ty Isinnova đã cập nhật trên trang web của họ thông tin đầy đủ bằng tiếng Anh và tiếng Ý, bao gồm các thiết kế 3D và hướng dẫn cách tạo và sử dụng các máy thở đã được biến đổi từ mặt nạ thở. Công ty này đã nhận được thông tin từ các tình nguyện viên và bác sĩ ở Canada, Braxin và Hàn Quốc nêu rõ thiết kế lại mặt nạ lặn đã bắt đầu cứu sống con người.

Nguồn: http://www.vista.gov.vn/UserPages/News/detail/tabid/73/newsid/20910/seo/Y-bien-doi-mat-na-lan-de-dung-lam-may-tho-CPAP-cuu-song-benh-nhan-nhiem-virus-corona/language/vi-VN/language/vi-VN/Default.aspx