Như chúng ta đã biết, định vị GPS là một trong những yếu tố trọng tâm xuất hiện trong rất nhiều công nghệ hiện đại của thế kỷ này. Tuy nhiên không phải bất cứ lúc nào người dùng cũng kết nối được với GPS: nhà cao, hầm sâu đều có thể chặn hoặc làm gián đoạn tín hiệu GPS gửi xuống từ vệ tinh. Từ đó suy rộng ra, GPS có thể bị chặn bằng nhiều cách.

Để khắc phục những bất cập trên, các nhà khoa học đã chế tạo thành công ra la bàn lượng tử nhằm thay thế cho định vị GPS. Đây được cho là một phát minh mới của các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London thiết kế. Điểm đặc biệt của sản phẩm với tên gọi là “gia tốc kế lượng tử độc lập – standalone quantum accelerometer”sẽ dẫn đường cho người sử dụng mà không cần đến vệ tinh. Sản phẩm mới được ra mắt công chúng tại Triển lãm Công nghệ Lượng tử Quốc tế.

Gia tốc kế, đúng với cái tên của nó, là dụng cụ để đo tốc độ của vật thể theo thời gian, có cả trong smartphone của bạn. Bằng thông tin lấy được từ vị trí và tốc độ, hệ thống có thể tính ra được vị trí vật thể. Với gia tốc kế thông thường, độ chính xác sẽ giảm dần theo thời gian nếu như không duy trì được kết nối với một vật làm chuẩn.

Bằng gia tốc kế lượng tử mới, độ chính xác của thiết bị lên mức cực cao. Bằng việc đo đạc chuyển động của những nguyên tử siêu lạnh – trạng thái khiến một hạt thể hiện thuộc tính lượng tử, ở trạng thái hạt và sóng cùng một lúc, hệ thống đạt được độ chính xác cao. Sóng của nguyên tử bị ảnh hưởng bởi gia tốc, đo đạc độ xô lệch của sóng sẽ ra được chuyển động của nguyên tử. “Chính xác tới mức nguyên tử” có nghĩa như vậy đó.

Mặc dù điểm hạn chế của sản phẩm là không thể đặt trong túi áo như một chiếc là bàn thông thường bởi kích cỡ của thiết bị này khá to. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể lắp đặt trên tàu thuyền, tàu hỏa, máy bay hay bất cứ phương tiện di chuyển kích cỡ lớn nào. Khi không có GPS, yếu tố lượng tử sẽ giúp cho người điều khiển phương tiện biết vị trí chính xác của mình.

Bao giờ ta chế tạo được hệ thống tia laser cực mạnh – thứ giữ cho các nguyên tử đủ lạnh để thể hiện thuộc tính lượng tử nhằm đo đạc – và nhỏ gọn, lúc đó ta sẽ có la bàn lượng tử bỏ túi.