Tiếp nối thành công của những kỳ đã qua, với chủ trương không ngừng phát huy tối đa hóa giá trị thương mại vai trò của cầu nối giao thương VIETNAM GROWTECH đã chứng tỏ là triển lãm chuyên ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp thường niên có uy tín tại Việt Nam cả về quy mô và chất lượng khách tham dự. VIETNAM GROWTECH 2019 còn là minh chứng thuyết phục cho hiệu quả của Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 (chương trình 2075) trong việc hình thành và phát triển thị trường KH&CN tại Việt Nam.

VIETNAM GROWTECH 2019 có quy mô với hơn 250 gian hàng đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút khoảng 10 ngàn lượt khách tham quan trong đó trên 6,000 là khách chuyên môn tới tham quan và giao dịch tại triển lãm.

Quang cảnh một số GrowTech đã tổ chức

Mục tiêu của triển lãm năm nay hướng tới với mong muốn góp phần củng cố sự phát triển công nghệ của nền Nông – Lâm – Ngư nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có giá trị sử dụng cao, nâng cao năng suất canh tác cho người dân. Chính vì vậy, Vietnam Growtech 2019 thực sự là một sân chơi tầm cỡ quốc tế giúp phát triển bền vững cho Nông – Lâm – Ngư nghiệp toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: sự kiện này sẽ góp phần tạo ra môi trường liên doanh, liên kết trong hoạt động khoa học và công nghệ với các đối tác nước ngoài giúp cho các nhà chuyên môn, các doanh nghiệp nông nghiệp, hội nông dân, các hợp tác xã Việt Nam có cơ hội tiếp cận với khoa học và công nghệ cao ứng dụng vào nông nghiệp để mang lại hiệu quả cao nhất cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Sân chơi lớn với sự xuất hiện của các tên tuổi lớn về công nghệ nông nghiệp mới

Với sự góp mặt các sản phẩm của các quốc gia và vùng lãnh thổ có nền khoa học kỹ thuật nông nghiệp thông minh như: Hà Lan, Isarael, Pháp, New Zealand, Ý, Chile, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Đài Loan, Indonesia, Ấn Độ, … Triển lãm Quốc tế Thiết bị & Công nghệ Nông – Lâm – Ngư nghiệp (Vietnam Growtech) năm nay xứng đáng là địa chỉ tin cậy để hỗ trợ xúc tiến thương mại giữa nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Đặc biệt, triển lãm có sự hiện diện của các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam, thông qua các chương trình hỗ trợ từ Bộ Khoa học và Công nghệ.

Những thương hiệu lớn của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và phân phối sản phẩm ngành nông nghiệp cũng góp mặt trong triển lãm như: ứng dụng sản phẩm IoT của Công ty Eplusi đến từ Cần thơ giới thiệu các ứng dụng: Môi trường nước thủy sản, kho lạnh, vườn rau hữu cơ, vườn rau thủy canh, trang trại nấm, nuôi yến, trang trại cà chua, tưới tự động trong nông nghiệp,…Công ty HACHI, Doanh nghiệp vườn ươm công nghệ cao, Học viện Nông nghiệp, Viện nghiên cứu rau quả, Viện máy Nông nghiệp, Công ty TNHH MTV Động cơ và Máy nông nghiệp Miền Nam sản xuất, cung cấp máy Nông ngư cơ,…

Ông Trần Hữu Trung, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã nông nghiệp Trường Xuân (Nam Định) và sản phẩm phân bón ứng dụng công nghệ nano tại GrowTech 2018

Tại triển lãm, người xem cũng được trực tiếp chứng kiến nhiều sáng chế nổi bật của các nông dân, kỹ sư Việt Nam như kỹ sư Lê Thanh Trị tại tỉnh Lâm Đồng với sáng chế: máy gieo hạt tự động thế hệ mới, máy rửa củ quả tự động,  Công Ty TNHH Sản xuất và Kinh Doanh Đại Nghĩa từ Thái bình thì có máy  máy cấy không động cơ và máy cấy động cơ điện, Anh Hát sáng chế năm nay có thêm được nhiều các sản phẩm mới như máy trồng cây tự động, máy đóng bầu ươm công nghiệp, Nhà sáng chế Hoàng Văn Liêm đến từ Cần Thơ có các sản phẩm máy xúc lúa, cà phê vào bao, máy vét bùn….

Vai trò cầu nối giao thương, tối đa hóa giá trị thương mại các sản phẩm công nghệ

Đúng như định hướng của Chương trình 2075, VIETNAM GROWTECH 2019 đã chứng tỏ hiệu quả với vai trò cầu nối giao thương, tối đa hóa giá trị thương mại các sản phẩm công nghệ. Qua các kỳ triển lãm, sự kiện đã tạo nên thương hiệu và trở thành sự kiện đáng mong chờ của giới nghiên cứu, nhà khoa học và người sử dụng công nghệ. Không nói quá khi nói rằng, VIETNAM GROWTECH đã phần nào khẳng định, đóng vai trò trong việc hình thành và phát triển thị trường KH&CN tại Việt Nam.

Có thể thấy sự kiện diện của nhiều mô hình thành công từ các doanh nghiệp, viện trường điển hình khi nhận sự hỗ trợ của Chương trình 2075 tại VIETNAM GROWTECH 2019. TS Bùi Việt Đức – Giám đốc Viện Phát triển công nghệ Cơ điện -Học viện Nông nghiệp Việt Nam phấn khởi cho biết: Với sự hỗ trợ của chương trình 2075, chúng tôi đã thành công trong các bước thử nghiệm, tiến tới phát triển sản phẩm ra thị trường…

”Không gian Hà Nội” tham gia tại triển lãm GrowTech 2018.

Một sản phẩm thành công điển hình đã được thương mại hóa thành công từ sự hỗ trợ của Chương trình 2075 mà Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đơn vị hưởng thụ đó là sản phẩm Bầu ươm cây. Nhờ có Dự án Hỗ trợ Thương mại hóa Sản phẩm Khoa học Công nghệ do Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN chủ trì, sản phẩm của nhóm nghiên cứu có được nguồn hỗ trợ kinh phí quan trọng để hoàn thiện, nâng cấp về chất lượng và hình thức. Bên cạnh đó, Cục cũng giúp đỡ dự án tiếp cận, hợp tác với các doanh nghiệp, nguồn đầu tư, hoạt động xúc tiến thương mại giới thiệu sản phẩm. Từ đó, những sản phẩm khoa học công nghệ, trong đó, có máy tạo bầu ươm cây đã được quảng bá, giới thiệu, hình thành được thương hiệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt là trong các kỳ VIETNAM GROWTECH, sản phẩm được tiêu thụ mạnh hơn, đến được nhiều vùng quê trên khắp cả nước.

Với những thành công trải dài trên các vùng miền trên nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể nói hiệu quả bước đầu của Chương 2075 đã được khẳng định, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển thị trường KH&CN tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: Phát triển thị trường Khoa học & Công nghệ luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước. Trong giai đoạn tới, Bộ Khoa học và công nghệ sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực hỗ trợ và đồng hành cùng các nhà khoa học và doanh nghiệp để có thể thúc đẩy ứng dụng các sản phẩm, kết quả nghiện cứu vào đời sống một cách nhanh nhất.

Cơ hội học hỏi, trao đổi hợp tác, xúc tiến thương mại

Ngoài việc trải nghiệm các sản phẩm triển lãm cũng là nơi để là nơi giới thiệu những tiến bộ, thành tựu mới của ngành Nông nghiệp Việt Nam và thế giới, những thành tựu nổi bật của ngành nông nghiệp Việt Nam trong những năm qua; tạo cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, nắm bắt cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh,….

Đến với triển lãm Vietnam Growtech 2019 lần này, các doanh nghiệp và đối tác khách mời có thể tham quan và tham dự các diễn đàn, hội thảo chuyên đề tập trung giới thiệu sự phát triển thị trường, công nghệ mới và ứng dụng phổ biến và hiện đại nhất trong ngành nông nghiệp, bao gồm: Hợp tác Việt – Úc nhằm tăng cường thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam do Bộ Khoa học & Công Nghệ Việt nam và Đại Sứ Quán Úc chủ trì; Nâng cao năng lực chế biến, bảo quản nông sản đáp ứng yêu cầu thị trường – Cục Chế Biến Và Phát Triển Thị Trường Nông Sản – Bộ Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn giới thiệu

Nhà khoa học ”chân đất” như ông Nguyễn Sinh Tài (Phú Xuyên, Hà Nội) với máy bừa ”thủy phi cơ” chạy trên ruộng nước, đầm lầy tại GrowTech 2018.

Song song với các hoạt động trưng bày, dịch vụ kết nối giao thương là một phần quan trọng không thể thiếu nhằm kết nối các đơn vị tham dự triển lãm với các đơn vị tới tham quan triển lãm với mục đích tìm kiếm sản phẩm, làm đại lý, nhà phân phối, đầu tư, hợp tác phát triển kinh doanh trong nước và quốc tế, Ban tổ chức đã tạo ra kênh kết nối từ trước triển lãm để thiết lập các cuộc giao dịch thuận lợi, hiệu quả sẽ diễn ra tại Triển lãm.

Sự thành công của các kỳ GrowTech sẽ là nền tảng góp phần củng cố công nghệ nghiên cứu, phát triển sản phẩm cho các ngành nông, lâm, ngư nghiệp, cho ra đời sản phẩm có giá trị sử dụng cao. Vietnam GrowTech đặt mục tiêu trở thành địa chỉ đáng tin cậy để hỗ trợ xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giúp cá nhân, tổ chức trong nước có cơ hội học hỏi doanh nghiệp nước ngoài, từ đó đưa ra được ý tưởng phát triển riêng, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm trong nước và thị trường khu vực. Triển lãm được kỳ vọng góp phần quảng bá phát kiến, giới thiệu nhiều sản phẩm hỗ trợ sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng tới phát triển bền vững nền nông, lâm, ngư nghiệp toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

Sáng ngày 31/10 tại Trung tâm Triển lãm ICE, Hà Nội, Triển lãm Thiết bị và Công nghệ nông lâm ngư nghiệp – VIETNAM GROWTECH 2019 do Cục phát triển Thị trường & Doanh nghiệp Khoa học công nghệ (NATEC) và Công ty Cổ phần ADPEX, Cục chế biến & phát triển thị trường nông sản (AGROTRADE) phối hợp tổ chức đã chính thức được khai mạc. Sự kiện sẽ được tổ chức trong 3 ngày 31/10 – 2/11 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm I.C.E – 91 Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hoàng Lê