Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực châu Á-Thái Bình Dương (INWES-APNN) với chủ đề “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số” sẽ diễn tại Hà Nội từ ngày 18-20/10 do Hội Nữ trí thức phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Thông tin trên được Hội Nữ tri thức Việt Nam cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về hội nghị mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiều 15/10, tại Cung trí thức Hà Nội.
Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hồi, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cho biết dự kiến sự kiện sẽ thu hút được sự tham dự của 250 đại biểu, trong đó có 65 đại biểu quốc tế đến từ 16 nước và vùng lãnh thổ, 20 khách quốc tế trong nước và hơn 160 đại biểu Việt Nam là các nữ khoa học, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy của các Viện nghiên cứu, Trường ĐH , các Bộ/ngành trên toàn quốc.

TS Phạm Thị Mỵ, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cho biết thêm:  “Để đăng cai INWES – APNN 2018, Việt Nam đã phải có những sự nỗ lực, chứng minh mình tại Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á – Thái Bình dương 2017. Việc đăng cai tổ chức INWES – APNN sẽ góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung”.Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ trải qua các hoạt động như Phiên khai mạc; nghe báo cáo của các thành viên APNN; tham gia 3 hội thảo chuyên đề với các chủ đề “Giới và bình đẳng giới trong khoa học và công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”; “Giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”; “Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm” với các diễn là các nhà khoa học uy tín trong từng lĩnh vực; tham dự Triển lãm “Phụ nữ trong khoa học và sáng tạo”.

Hội nghị dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội, đề cập đến những vấn đề mà các nước thành viên sẽ phải đối mặt trong thời gian tới và đề xuất hợp tác khu vực trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chia sẻ thông tin, đào tạo, hỗ trợ phụ nữ vươn lên các vị trí lãnh đạo. Đồng thời thể hiện sự cam kết của các thành viên Mạng lưới INWES-APNN trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp giữa các nhà khoa học nữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhằm đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của khu vực và thế giới, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Tuyên bố này cũng sẽ ghi nhận tầm quan trọng của các nữ nhà khoa học đối với sự tăng trưởng và phát triển bền vững của nền kinh tế trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0, và sự cần thiết của việc thu hẹp khoảng cách giới trong KH&CN.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học nữ Việt Nam và các nữ khoa học đến từ các nước trong khu vực gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề mà các nước quan tâm như bình đằng giới trong KH&CN, an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững,…