Cuộc sống hiện đại cùng với sự ra đời các thiết bị, máy móc, phương tiện công nghệ cao phục vụ cho các tiện ích trong cuộc sống, công việc của con người nhưng lại trở thành nguyên nhân thải nhiều khí CO2 hơn ra môi trường. Và CO2 là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính – Tác nhân gây tác động nghiêm trọng đến sự biến đổi lớn về sinh thái, sa mạc càng mở rộng, đất đai bị xói mòn, rừng lùi thêm về vùng cực, hạn hán nặng, lượng mưa tăng…

Nguồn phát sinh khí thải CO2 đến từ các thiết bị sử dụng nhiên liệu gas, trong đó, đáng kể đến là các thiết bị công nghiệp trong các khu bếp nhà hàng, khách sạn…Bên cạnh đó, mặc dù bếp gas có tính an toàn kém hơn bếp điện và bếp hồng ngoại nhưng nó vẫn được lựa chọn vì có tốc độ đun nóng nhanh hơn rất nhiều. Theo thống kê của Cục Quản lý giá – Bộ tài chính, lượng gas LPG trung bình mà Việt Nam tiêu thụ hàng năm lên đến 1,4 triệu tấn. Lượng khí CO2 (carbondioxide) tương ứng thải ra môi trường do quá trình đốt gas sinh ra là 5,18 triệu tấn. Con số này chiếm 3% trong lượng khí thải CO2 sinh ra tại Việt Nam hàng năm.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, bếp từ công nghiệp ra đời với ứng dụng cảm ứng điện từ đã khắc phục được đa số điểm yếu về độ an toàn của bếp gas, và thậm chí tốc độ nấu còn nhanh hơn rất nhiều.

Theo công bố của Bộ năng lượng Mỹ, hiệu quả sử dụng nhiệt của bếp từ là trên 90%,  trong khi đó bếp gas chỉ đạt 40% và bếp điện là 50%. Với hiệu quả sử dụng nhiệt này, các nhiệt lượng sinh ra từ bếp từ đa số đều được sử dụng để đun nấu chứ ít bị hao phí ra môi trường xung quanh. Vì vậy, sử dụng bếp từ giúp cho các khu bếp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho nhiên liệu đun nấu.

Mong muốn được góp phần xu hướng thế giới trong việc giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường, Công ty Hà Yến đã xây dựng dự án “Giải pháp thiết bị bếp từ công nghiệp theo mô hình ESCO cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Việt Nam” với mục tiêu cung cấp trọn gói giải pháp bếp từ công nghiệp vào thay thế dần bếp gas công nghiệp tại các địa điểm kinh doanh dịch vụ ẩm thực.

Bên cạnh ý nghĩa bảo vệ môi trường, giúp chủ đầu tư tiết kiệm được 34% chi phí vận hành so với sử dụng bếp gas. Bếp từ còn mang lại rất nhiều những lợi ích trực tiếp cho người sử dụng như:

  • Giúp tiết kiệm thời gian nấu tối đa khi hoạt động theo nguyên tắc từ trường làm nóng trực tiếp giúp thức ăn chín nhanh chóng.
  • Có độ an toàn cao với nguyên lý sử dụng nguồn điện đốt nóng thay vì sử dụng khí gas giảm nguy cơ gây cháy nổ.
  • Hệ thống điều khiển điện tử hiện đại giúp người dùng có thể tùy chỉnh nhiệt độ nhanh chóng và chuẩn xác
  • Sử dụng bếp từ cũng đem lại sự sạch sẽ, dễ vệ sinh.

Mặc dù rất nhiều lợi ích mang lại, nhưng rào cản lớn nhất của hầu hết những người sử dụng tuy đang có nhu cầu nhưng vẫn chưa thể chuyển đổi là do: vốn đầu tư thiết bị ban đầu cao. Dự án của Hà Yến chính là giải pháp kinh doanh để gỡ bỏ rào cản này, đưa các thiết bị bếp từ công nghiệp phủ rộng tới người sử dụng nhanh hơn, dễ dàng hơn, góp phần tiết kiệm chi phí năng lượng cũng như cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

  • Đến với Dự án “Giải pháp thiết bị bếp từ công nghiệp theo mô hình ESCO cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Việt Nam” của Hà Yến, khách hàng có cơ hội được trang bị các thiết bị bếp điện từ với giá đầu tư ban đầu bằng không (0) đồng.
  • Được sử dụng những thiết bị bếp từ công nghiệp thông minh, an toàn, tiện lợi, hiệu quả hơn và mỗi tháng thu lại được thêm một khoản chi phí từ nhiên liệu tiết kiệm được
  • Kèm theo sự thỏa thuận về việc chia sẻ lợi nhuận từ khoản chi phí nhiên liệu tiết kiệm được hàng tháng. Sau 3 năm thực hiện chia sẻ chi phí theo thống nhất, khách hàng đã hoàn thiện khoản chi phí đầu tư ban đầu và dừng việc chia sẻ lợi nhuận với Hà Yến. Từ năm thứ 4 trở đi, khoản chi phí nhiên liệu tiết kiệm được so với sử dụng bếp gas hoàn toàn được cộng vào lợi nhuận của khách hàng.

Với những điểm ưu việt trên, khi tung ra thị trường, dự án đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các chủ đầu tư nhà hàng, khách sạn, canteen, các bếp trưởng cùng nhiều cá nhân khác hoạt động trong ngành F&B.

Có thể nói, Việt Nam với nhu cầu rất cao về giảm chi phí tiêu hao năng lượng và ưu tiên các giải pháp giúp bảo vệ môi trường, việc phát triển thị trường kinh doanh ESCO sẽ đem lại hiệu quả to lớn với việc thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng, đổi mới công nghệ. Có thể nói, thị trường của Dự án trải rộng trên toàn quốc và có tiềm năng ứng dụng rất lớn.

Hà Yến đang triển khai kế hoạch nhân rộng mô hình dự án trên cả nước, khích lệ các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống chuyển đổi sang sử dụng dòng thiết bị bếp từ công nghiệp có hiệu suất cao, sử dụng năng lượng sạch và đảm bảo an toàn cháy nổ, tạo môi trường làm việc mát mẻ hơn cho người lao động trong các bếp nấu…

Khi dự án chuyển đổi được 50% thiết bị bếp công nghiệp từ dùng gas sang dùng từ sẽ đem lại kết quả: Lượng gas tiết kiệm được: 245,000 tấn – tương ứng với 18% lượng tiêu thụ – qua đó cắt giảm được  942,000 tấn khí thải ( giảm 0,5% lượng khí thải ra môi trường hàng năm) – Qua đó cắt giảm 44,6% chi phí năng lượng – tương đương với khoảng 237 triệu USD mỗi năm.

Nguồn video: Dự án phát triển cộng đồng Sàn Công Nghệ Vui (thuộc Chương trình 2075)