“Tôm sông Đà, Cá sông Đà” đã được trao nhãn hiệu chứng nhận

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018 vừa diễn ra vào ngày 11/12 vừa qua, tỉnh Hòa Bình đã vinh dự được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) trao nhãn hiệu chứng nhận cho hai sản phẩm “Tôm sông Đà Hòa Bình” và “Cá sông Đà Hòa Bình”.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng trao chứng nhận nhãn hiệu “Tôm sông Đà Hòa Bình” và “Cá sông Đà Hòa Bình” cho ông Trần Văn Tiệp – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình

   Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cho biết, khai thác tôm, cá và nuôi cá lồng là một thế mạnh của các địa phương  thuộc lưu vực sông Đà của tỉnh Hòa Bình, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của các xã ven hồ thủy điện Hòa Bình, giải quyết việc làm và cải thiện đời sống của người dân. Các sản phẩm này tuy được nhiều người tiêu dùng đón nhận nhưng khâu tiêu thụ vẫn gặp nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trong và ngoài nước, người tiêu dùng không nhận biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Vì vậy, việc chứng nhận cho sản phẩm “Cá, Tôm sông Đà Hòa Bình” là cần thiết.

Nhãn hiệu “Cá sông Đà Hòa Bình” được sử dụng để chứng nhận cho hai nhóm sản phẩm cá khai thác tự nhiên và nuôi, được công nhận đáp ứng các tiêu chí về nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng cảm quan, lý hóa và quy định khai thác hoặc nuôi. Nhãn hiệu “Tôm sông Đà Hòa Bình” chứng nhận cho sản phẩm tôm khai thác tự nhiên tại lưu vực sông Đà của tỉnh Hòa Bình, đáp ứng các tiêu chí về chất lượng cảm quan, lý hóa và quy định khai thác. Sản phẩm “Tôm sông Đà Hòa Bình” có đặc điểm cơ bản như sau: Màu nâu đất, mùi đặc trưng của tôm tươi, nguyên con, không lẫn tạp chất, không tồn dư kim loại nặng và các vi sinh vật gây bệnh.

Trước đó, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình đã vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 546 dự án đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước, trong đó có 38 dự án FDI (tổng vốn đăng ký 702 triệu USD) và 508 dự án trong nước (tổng vốn đầu tư đăng ký gần 67.000 tỷ). Số dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh chiếm gần 50%, hàng năm đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 440 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho khoảng 28.100 người, góp phần quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội cho địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các nhà đầu tư

Cũng tại hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hòa Bình đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 9 nhà đầu tư thực hiện 9 dự án và ký Bản Ghi nhớ đầu tư với 15 nhà đầu tư thực hiện 19 dự án trên địa bàn tỉnh, với tổng số vốn 94.000 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang trao bằng khen cho các doanh nghiệp có đóng góp quan trọng phát triển KT-XH của tỉnh.