Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có chủ đề: “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường” và khẩu hiệu hành động “Make in Vietnam” đã diễn ra vào hôm nay (9/5). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn.

Từ sự giới thiệu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về Hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc kết nối cung cầu gắn với quản lý an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn Thủ đô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã  bằng tới thăm gian hàng và đánh giá cao giải pháp áp dụng ứng dụng sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả” và công nghệ Check VN, thiết lập Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Là một hệ sinh thái có nhiều chức năng theo sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả”, hn.check.net.vn được thiết kế với quy trình thiết lập, lưu giữ, số hóa, theo dõi, kiểm soát, bảo mật, xác thực thông tin về sản phẩm hàng hóa qua internet, bên cạnh đó sẽ kết nối nhà sản xuất, nhà quản lý với người tiêu dùng thông qua mã phản hồi nhanh QRcode và phần mềm ứng dụng trên smartphone.

Trước khi được áp dụng triển khai tại Hà Nội, Check VN đã được Ban Chỉ đạo trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” áp dụng thực hiện “Chương trình bảo vệ thương hiệu hàng hóa Việt Nam thường niên trên toàn quốc” từ năm 2015. Công nghệ này cũng từng giành giải thưởng khoa học sáng tạo Việt Nam Vifotech.

Hiện tại, hệ thống Hn.check.net.vn đang lưu giữ thông tin của trên 1.000 doanh nghiệp và hợp tác xã sản xuất nông lâm thủy sản an toàn với gần 4.000 bộ mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa. Và, hệ thống cũng đang hỗ trợ quản lý thông tin sản xuất của một số vùng sản xuất nhiều vùng chuyên canh mẫu lớn, như bưởi tôm vàng Đan Phượng có chỉ dẫn địa lý (diện tích 82ha), bưởi Chương Mỹ (hơn 300ha), bưởi Phúc Thọ (15ha), chuối Vân Nam, nhãn Đại Thành – Quốc Oai – Hà Nội, ổi Mê Linh, su su Tam Đảo (50ha), vải Thiều Thanh Hà (3.900ha), cam Văn Giang – Hưng Yên, nhãn lồng Hưng Yên.

Đại diện cho nhóm tác giả sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả”, bà Phạm Thị Lý – Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển cho biết,  “Với hệ thống CheckVN người tiêu dùng được đặt lên vị trí quan trọng nhất. Đó là vai trò của người kiểm soát, họ sẽ nắm được chuỗi sản xuất này được kiểm soát như thế nào, do sở, ban, ngành hoặc UBND quận/huyện nào quản lý. Đồng thời họ có thể tương tác với DN để hiểu hơn về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. Các bên đều được hưởng lợi ích trong quá trình lưu thông hàng hóa, DN có công cụ nâng cao năng lực cạnh tranh, chính quyền cũng có được biện pháp quản lý thị trường hiệu quả”.