Techfest Vietnam 2019 sẽ được tổ chức vào tháng 12/2019 tại Quảng Ninh với sứ mệnh kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam với toàn cầu.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, cơ quan, tổ chức chính trị – xã hội. Techfest Vietnam là nơi thể hiện bức tranh tổng thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam thông qua chuỗi các hoạt động hấp dẫn

Techfest Vietnam mang ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một sự kiện mang tầm quốc tế để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư, các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để các bên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và liên kết các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam từ Trung ương đến địa phương với hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực

Theo thông tin được Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chia sẻ, Techfest Vietnam 2019 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại Quảng Ninh. Mục tiêu của Techfest 2019 không chỉ là kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các vùng, địa phương trong nước mà hướng tới việc mở rộng, kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu.

“Techfest Vietnam 2019 sẽ diễn ra vào đầu tháng 12 tại Quảng Ninh với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn. Năm nay, Techfest có xu hướng kết nối toàn cầu. Bộ KH&CN đã tổ chức 3 Techfest tại Mỹ, Hàn Quốc và Singapore, tức là kết nối cả lực lượng người Việt ở nước ngoài, tạo mạng lưới đổi mới sáng tạo tương đối bài bản, rộng rãi. Như đã biết, tại World Cup Techfest diễn ra ở Mỹ, đội Việt Nam lần đầu tham dự và vô địch”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ tại Họp báo thường kỳ Quý III của Bộ KH&CN.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chia sẻ về điểm mới của Techfest Vietnam 2019. Ảnh: Hán Hiển

Cũng theo Thứ trưởng, hiện nay Việt Nam đã tiến hành kết nối hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm ươm tạo với mạng lưới của các đối tác nước ngoài, đặc biệt là Singapore để trao đổi các doanh nghiệp khởi nghiệp giữa hai quốc gia. Đây là tín hiệu vui trong bối cảnh toàn cầu hóa và Techfest Vietnam đang có sự vươn tầm mạnh mẽ.

Theo đại diện Bộ KH&CN, Techfest Vietnam được tổ chức thường niên với mục đích quy tụ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, thu hút sự quan tâm và tham gia của đầy đủ các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế; kết nối đầu tư, tạo cơ hội bước ra sân chơi quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Techfest Vietnam còn trở thành một kênh hiệu quả trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 13/9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2019 diễn ra lần đầu tiên tại Thung lũng Silicon Hoa Kỳ cùng 200 trí thức, chuyên gia, nhà đầu tư và các đại diện quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hai nước. Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Trác Toàn. Đây là ngày hội khởi nghiệp sáng tạo quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại nước ngoài, thực hiện trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844).

Một trong các kết quả quan trọng của hành trình chuẩn bị cho Techfest Vietnam tại Hoa Kỳ đó là đại diện từ Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký kết hợp tác với nhiều đại diện quan trọng gồm Ai20x (trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Hoa Kỳ) và Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức Startup World Cup).

Theo đó, Techfest Vietnam chính thức trở thành đối tác vùng của Startup World Cup – cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu với sự tham dự của đại diện từ hơn 40 quốc gia trên thế giới. Mặt khác, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã thống nhất với Ai20X về việc giới thiệu 5-10 startup mỗi năm sang ươm tạo tại Thung lũng Silicon, cũng như giúp startup Việt được hưởng các ưu đãi dịch vụ và gói hỗ trợ từ đơn vị này.

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), đại diện ký kết biên bản ghi nhớ với Ai20X và Pegasus Tech Venture cho biết: “Những hoạt động này là nỗ lực nhằm triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) và chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ trong Công văn 1128/TTg-ĐMDN.

Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị được giao nhiệm vụ đã và đang tích cực tham gia và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức hỗ trợ của Việt Nam tham gia các hoạt động với các mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu, cũng như phối hợp với đại diện của Việt Nam tại nước ngoài để thiết lập các hoạt động chung nhằm kết nối kiều bào, tri thức Việt Nam ở nước ngoài với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước”.

Cũng trong sự kiện ngày 13/09, các đối tác khác về tài chính, thúc đẩy kinh doanh, xây dựng hệ sinh thái đã làm việc với Bộ KH&CN trước cũng có mặt như Stripe, Tim Draper, Republic, 500 Startups, Founders Institute, …, bước đầu tạo những nền móng kết nối mạng lưới toàn cầu cho khởi nghiệp Việt.

Có thể nói, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2019 đang thực hiện chiến lược kết nối với thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ, bắt đầu tại các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu như Hoa Kỳ (tháng 9), Singapore và Hàn Quốc (tháng 11). Thông qua chuỗi sự kiện quy mô và hấp dẫn, chương trình tạo sân chơi để startup kêu gọi nguồn vốn đầu tư quốc tế, giúp Việt Nam giới thiệu và quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cũng như thu hút lực lượng chuyên gia chất lượng cao về đất nước.

Đặc biệt, sự kiện còn là dịp để hội tụ kiều bào trí thức Việt Nam tại Hoa Kỳ, từ đó mang đến cơ hội để những người Việt xa xứ kết nối và phục vụ không chỉ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam mà còn thúc đẩy kinh tế – xã hội tại quê nhà.

Theo: vietq.vn