Nguồn vốn của Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thông qua dự án “Nghiên cứu thiết kế, hoàn thiện dây chuyền công nghệ, chế tạo bơm đặc thù và bơm công suất lớn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu” đã đem lại những bước đột phá tạo nên sức mạnh mới vươn lên tầm thế giới về công nghệ chế tạo của Công ty CP Bơm Hải Dương.

Máy bơm là thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các ngành của nền kinh tế, phục vụ đời sống dân sinh và an ninh quốc phòng. Trên thế giới, ngành chế tạo bơm đã được đầu tư xây dựng nhiều dây chuyền sản xuất với công nghệ hoàn thiện và hiện đại.

Trải qua nhiều giai đoạn đầu tư cải tiến kỹ thuật và phát triển công nghệ của các nhà sản xuất trên nhiều nước, các chủng loại máy bơm đã trở nên rất hiện đại, có khả năng bơm hàng vạn m3 chất lỏng trong một giờ và công suất động cơ tiêu thụ tới hàng nghìn kW.

Các nước phát triển luôn có chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ như tạo điều kiện hỗ trợ tài chính để DN đầu tư vào thiết bị máy móc, nhà xưởng sản xuất; xây dựng các chương trình đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ có qui mô lớn và dài hạn.

Tại Việt Nam, một trong những đơn vị tiêu biểu trong ngành bơm là Công ty CP Chế tạo bơm Hải Dương với gần 60 năm hình thành và phát triển, đã đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu, thiết kế chế tạo, lắp đặt và cung cấp các loại máy bơm cho hầu hết các ngành của nền kinh tế.

Từ năm 2013 đến 2016, Công ty Bơm Hải Dương đã đầu tư hơn 240 tỷ vào hoạt động đổi mới công nghệ, nâng cấp cơ sở vật chất. Trong đó, nguồn vốn của Bộ Khoa học & Công nghệ hỗ trợ 30% đã đem lại những bước đột phá tạo nên sức mạnh mới vươn lên tầm thế giới về công nghệ chế tạo bơm .

Với thành quả đạt được từ dự án, công ty đã nâng cấp, hoàn thiện công nghệ chế tạo bơm và có đủ năng lực cạnh tranh ngang bằng với các hãng tiên tiến trên thế giới. Trong đó, khâu thiết kế thủy lực và kết cấu máy bơm đã đuợc cải tiến từ tính toán thiết kế thủ công sang sử dụng phần mềm chuyên ngàn; Khâu đúc tạo phôi được sử dụng các công nghệ hiện đại như: Máy in mẫu nhựa 3D, máy gia công mẫu kim loại CNC; Thiết kế công nghệ đúc với phần mềm mô phỏng Cast Design; Khâu gia công cơ khí và lắp ráp đã dần được tự động hóa với các thiết bị gia công CNC; Hệ thống thử nghiệm được đầu tư, hoàn thiện trở thành một trung tâm thử nghiệm lớn nhất khu vực.

Làm chủ đuợc công nghệ thiết kế và chế tạo các loại bơm cỡ lớn, các loại bơm đặc thù cho các dây chuyền công nghiệp như: Bơm ly tâm nhiều cấp cột áp cao đến 400m, công suất đến 1000kW phục vụ thoát nước hầm lò trong công nghiệp khai thác khoáng sản; bơm dầu thô, cột áp cao phục vụ khai thác và vận chuyển dầu khí; và các loại bơm động cơ điện chìm có lưu lượng đến 18.000m3/h.

Nhờ mạnh dạn đầu tư và được hỗ trợ từ nhà nước đổi mới công nghệ trong sản xuất như vậy, công ty đang đạt tốc độ phát triển đáng kinh ngạc với doanh thu, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước với uy tín sản phẩm và thương hiệu ngày càng mở rộng. Đặc biệt, ngoài sản xuất phôi cho nhu cầu chế tạo bơm, Công ty còn đúc phôi xuất khẩu cho các hãng chế tạo máy của Nhật, Mỹ với giá trị hàng triệu USD mỗi năm. Tổng doanh thu của Công ty đã tăng lên hơn 300%.

Sức mạnh đến từ đổi mới công nghệ đã giúp Bơm Hải Dương làm tròn sứ mệnh là một doanh nghiệp lớn, trở thành doanh nghiệp cung cấp sản phẩm bơm hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm bơm do Công ty chế tạo được dùng phục vụ rộng rãi trong nông nghiệp, thủy lợi và các ngành công nghiệp hiện đại, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nền kinh tế của đất nước.

Nguồn video: Dự án phát triển cộng đồng Sàn Công Nghệ Vui (thuộc Chương trình 2075)