Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2018 là một cuộc thi dành cho các bạn sinh viên yêu thích sáng tạo và đam mê khởi nghiệp. Cuộc thi được sự tài trợ từ Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM và Quỹ Khởi nghiệp ĐHQG-HCM.

CIC 2018 năm nay đã thu hút được hơn 100 ý tưởng, dự án khởi nghiệp đến từ trường Đại học ở khu vực phía Nam. Thông qua cuộc thi nhằm hỗ trợ đào tạo kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, cũng như tạo ra môi trường thực tế cho các dự án thực hiện trải nghiệm thị trường.

Nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 – WHISE 2018”, sáng 17/10, Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tổ chức buổi tổng kết và gọi vốn cho các dự án xuất sắc tham dự cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC diễn ra từ 15/6 – 10/9 vừa qua.

Mục tiêu chính của cuộc thi CiC 2018 là nhằm tìm kiếm và hỗ trợ cho những ý tưởng khởi nghiệp chất lượng và tiềm năng từ sinh viên do ĐHQG TP.HCM chỉ đạo, dưới sự hỗ trợ của Quỹ khởi nghiệp ĐHQG TP.HCM và Sở KHCN TP.HCM.

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, – Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết, hiện nay, các trường đại học – cao đẳng trên địa bàn Thành phố đang đóng một vai trò rất lớn trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là hệ sinh thái khởi nghiệp còn non trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng đang là nguồn cung cấp các giải pháp công nghệ, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, và là nơi có điều kiện rất tốt cho việc nghiên cứu R&D của các sản phẩm của doanh nghiệp, đặc biệt là các dự án lĩnh vực công nghệ cao như điện tử,…

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng – Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM phát biểu tại sự kiện.

Sở KHCN đánh giá rất cao các hiệu quả, đặc biệt là các dự án yêu cầu tổng thể khoa học của ĐHQG TP.HCM, trong việc hỗ trợ sinh viên đổi mới sáng tạo – khởi nghiệp. Bên cạnh đó, Sở KHCN cam kết đồng hành với ĐHQG TP.HCM trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và hy vọng các chương trình này sẽ giúp các dự án khởi nghiệp tiến nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, góp phần tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM nhấn mạnh.

Theo ông PGS.TS Vũ Hải Quân – Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM, cuộc thi năm nay đã tăng mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Cụ thế, cuộc thi đã tiếp cận cho hơn 350.000 sinh viên đến từ 100 trường đại học ở 35 tỉnh thành trên cả nước. Cuộc thi đã thu hút được 130 ý tưởng dự thi đến từ trong và ngoài TP.HCM.

Trải qua 3 vòng thi gay cấn và các chương trình bootcamp đào tạo kỹ năng, kiến thức khởi nghiệp, đã tìm ra 6 nhóm xuất sắc đạt giải chung cuộc CiC 2018 gồm: Flood housing, Shub, Smart Helmet, VSN Academy, Langf và iNut Platform.

Trao bằng chứng nhận cho 6 nhóm dự án đạt giải.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ ươm tạo và phát triển các dự án tiềm năng, cũng tại sự kiện đã diễn ra vòng gọi vốn khởi nghiệp. Tại đây, các nhà đầu tư nghe các nhóm trình bày ý tưởng trước khi quyết định đầu tư vốn mầm vào các dự án.

Kết thúc chương trình, đã có 4/6 nhóm được rót vốn đầu tư với tổng số vốn lên đến 1,525 tỷ đồng. Ngoài vốn đầu tư từ chương trình, nhóm Flood Housing còn được doanh nghiệp quan tâm khác đầu tư thêm 100 triệu đồng; Nhóm Smart Helmet được một doanh nghiệp đầu tư đề xuất hỗ trợ cho vay 600 triệu với lãi suất 1%/năm cho mục đích sản xuất và thương mại hóa sản phẩm; Nhóm Langf (sàn thương mại điện tử dành cho sinh viên) được một doanh nghiệp Bất động sản đầu tư với số vốn chưa được tiết lộ.