Bạn đã bao giờ gặp rắc rối khi không thể nhớ tên 1 người bạn cũ lâu ngày không gặp chưa? Những người tạo nên SocialRecall cho biết ứng dụng của họ sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt để quét những người bạn đã gặp trước đó – hoặc thậm chí những người lạ tại một sự kiện – và cho bạn biết tên của họ.

Hơn nữa, ứng dụng nhận diện qua khuôn mặt đã giúp cho lực lược cảnh sát hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình như:

  • Tra cứu thông tin tội phạm.
  • Giám sát bằng camera để phát hiện tội phạm tại các khu vực công cộng.
  • Tìm trẻ lạc dựa vào các camera đặt ở các nơi công cộng.
  • Phát hiện các nhân vật VIP đặt chân vào khách sạn.
  • Phát hiện tội phạm tại các nơi công cộng.
  • Có thể dùng trong khoa học để so sánh một thực thể với nhiều thực thể khác.

v/v….

Trong một phiên bản, người dùng đăng lên những tấm hình tự sướng mà SocialRecall sẽ dùng để xác định người đó cho những người sử dụng ứng dụng khác trong phạm vi một khu vực địa lý cụ thể, ví dụ như một địa điểm sự kiện. Phiên bản còn lại được thiết kế cho những người dùng mắc hội chứng mất nhận thức mặt, hay còn được gọi là hội chứng mù mặt. Phiên bản này cho phép người dùng đính thẻ ảnh của bạn bè họ để ứng dụng có thể nhắc họ tên của bạn bè một cách nhanh chóng.

SocialRecall cho biết nó xóa dữ liệu người dùng đã quá hạn trên phiên bản đầu tiên – phiên bản sự kiện, và với phiên bản còn lại dành cho người bị chứng mù mặt, dữ liệu đó chỉ được lưu trữ trên điện thoại của người dùng.

Nhưng những chuyên gia về sự riêng tư vẫn lo ngại rằng ứng dụng này là kết quả của một sự ra mắt chủ đạo của công nghệ có thể có những quan hệ mật thiết sâu sắc với tương lai của các không gian công cộng – và rất khó để thông báo đầy đủ cho người dùng về những rủi ro dài hạn của một công nghệ mà vẫn còn quá mới.

Giáo sư ngành luật tại Đại học New York, Jason Schultz phát biểu với Scientific American: “Cái giá với những người bạn đang theo dõi bằng ứng dụng này là rất, rất cao, và tôi không nghĩ nó tôn trọng những chính kiến đồng thuận liên quan tới việc ghi lại hình ảnh của mọi người”.