Tại một cuộc phỏng vấn, , kỹ sư thiết kế trưởng của Hãng Công nghệ Hàng không và Vũ trụ NPO, Alexander Begak cho biết Nga đang chế tạo loại “du thuyền trên không” cho phép cất cánh như máy bay từ một sân bay thông thường, để đưa các hành khách lên quỹ đạo gần Trái Đất.

Một số công ty tư nhân đang làm việc cho dự án tàu vũ trụ tự động có tên Selena Space Yacht này, với sự hỗ trợ của các nhóm nghiên cứu AeroNet và SpaceNet tại Cơ quan Sáng kiến Công nghệ Quốc gia (NTI).

Ông Begak cho biết: “Chúng tôi có thể hạ cánh xuống bất kỳ sân bay nào, bởi thiết bị này hạ cánh giống như một máy bay. Chúng tôi đang tính toán thời gian tối ưu và một đường bay thuận lợi cho chuyến du hành trên không, bởi kinh nghiệm cho thấy mọi người không cần ở trong trạng thái không trọng lượng quá 10 phút”. Ông cũng cho biết dự án phát triển con tàu vũ trụ này đã bắt đầu từ hai năm trước.

Theo kế hoạch, ba chiếc “du thuyền trên không” sẽ được sản xuất, mỗi chiếc có 6 ghế cho hành khách và 1 ghế cho phi công. Mặc dù con tàu vũ trụ được vận hành tự động, nhưng phi công vẫn xuất hiện với vai trò đảm bảo tiện nghi cho các hành khách. Chuyến bay sẽ có giá từ 200.000 – 300.000 USD/người. Dự kiến chuyến bay đầu tiên có thể bắt đầu trong 5 năm tới.

Với sáng chế “du thuyền trên không”, Nga hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến  ấn tượng cho khách du lịch trong tương lai .