Lần đầu tiên trên thế giới kỹ thuật thực hiện thành công khẳng định đóng góp của khoa học công nghệ vào đời sống.

Ngày 18/1, tại buổi họp báo thường kỳ Quý IV/2018 của bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Bùi Thế Duy đã thông tin nhiều kết quả đạt được. Ngoài cơ chế chính sách, Ông Duy cho biết, Chương trình ấn tượng khoa học và công nghệ Việt Nam 2018 đã thực thiện ghi nhận dấu ấn khoa học trong phát triển kinh tế và dân sinh.

Trong đó kỹ thuật nội soi tuyến gíap một lỗ được các bác sĩ bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện thành công đánh dấu lần đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công phương pháp này. Với phương pháp nội soi một lỗ này, phẫu thuật viên chỉ cần rạch một đường dứoi da dài 2 – 3cm tại hõm nách sau đó sử dụng dụng cụ nội soi một lỗ giống như nội soi ổ bụng thông thường.

Kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đảm bảo cắt bỏ được tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định, kỹ thuật an toàn, đạt hiệu quả cao trong điều trị. Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đầu tiên vào ngày 1.8.2018, đến nay Bệnh viện đã thực hiện thành công 16 bệnh nhân, không có trường hợp nào bị tai biến, biến chứng.

Trong quý IV, nhiều hoạt động được thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạp được triển khai với chuỗi sự kiện ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018 ( Techfest Việt Nam 2018 ).  Techfest Việt Nam 2018 thu hút gần 5.500 lượt khách tham dự, 250 doanh nghiệp khởi nghiệp, 250 nhà đầu tư, quỹ đầu tư, diễn trả trong nước, quốc tế, 20 nước trong khu vực và trên thế giới, đã có 160 cuộc kết nối đầu tư diễn ra với số vốn đầu tư lên đến 7,68 triệu USD.

Ông Duy cũng thông tin, nhiều văn bản ngành khoa học công nghệ đã được ban hành trong quý IV tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp như bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ khoa học và công nghệ, một số quy định về kiểm tra chuyên ngành, quy định về điều kiện hoạt động của tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường …

Nguồn: Vnexpress