Đây là ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ trao tặng giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 do Viện Hàn lâm KH-CN tổ chức ngày 17.5.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cơ chế tài chính cho khoa học, công nghệ phải đổi mới thực sự dựa trên nguyên tắc căn bản “chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học”, đặt niềm tin vào các nhà khoa học – Ảnh: VGP/Đình Nam

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, 5 năm qua các nhà khoa học VN đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Số lượng nghiên cứu công bố quốc tế tăng gấp 2 lần, có những chỉ số đánh giá về mức độ sáng tạo liên quan trực tiếp đến các nhà khoa học đứng khoảng thứ 30 trên thế giới, cao nhất từ trước đến nay.

Trong quá trình chuẩn bị, xây dựng chiến lược phát triển đất nước 10 năm tới, đặt ra yêu cầu phải có cơ chế chính sách đột phá cho KH-CN. Phó thủ tướng bày tỏ: “Không thể để tình trạng coi KH-CN là quốc sách hàng đầu nhưng đầu tư ngân sách ngày càng giảm, tỷ lệ đầu tư trên GDP giảm dần từ 1,8 xuống 1,4%, chỉ bằng 1/3, 1/4 các nước khác. Nếu không đột phá thực sự về KH-CN trong thời gian tới, chắc chắn đất nước không thể vượt lên được, thậm chí đuổi kịp các nước trong khu vực cũng vô cùng khó khăn”.

Viện Hàn lâm KH-CN VN đã trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 10 tác giả của 4 công trình nghiên cứu xuất sắc, có tiềm năng ứng dụng vào thực tế. Mỗi công trình được nhận cúp, bằng khen và tiền thưởng trị giá 200 triệu đồng.

Nguồn: https://baomoi.com