Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học (Biotechmart 2019) sẽ diễn ra từ ngày 10 – 12.9 tại Sàn giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị (Cục Thông tin KH&CN quốc gia).

Để tiếp nối thành công Chợ công nghệ và thiết bị trong nhiều năm qua, đồng thời tập trung giới thiệu các công nghệ chuyên ngành sinh học, Bộ KH&CN đã giao cho Cục Thông tin KH&CN quốc gia tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học (Biotechmart 2019) từ ngày 10 – 12.9 tại Sàn giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị (Cục Thông tin KH&CN quốc gia).

Đối với Việt Nam, công nghệ sinh học có vai trò đặc biệt quan trọng góp phần bảo đảm an ninh lương thực, chuyển đổi cơ cấu và phát triển bền vững kinh tế công nghiệp, nông thôn; cung cấp những sản phẩm cơ bản và thiết yếu cho chăm sóc sức khỏe cộng đồng; bảo vệ môi trường sống và phục vụ phát triển công nghiệp sinh học.

Bộ KH&CN đã có những chương trình nghiên cứu quốc gia nhằm đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ sinh học; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này. Chính phủ cũng đã ban hành kế hoạch tổng thể về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học đến năm 2020 và kế hoạch xây dựng 3 Trung tâm công nghệ sinh học quốc gia từ nay đến năm 2025. Việc phê duyệt kế hoạch tổng thể này khuyến khích các doanh nghiệp thành lập và phát triển sản xuất, dịch vụ liên quan đến công nghệ sinh học.

Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học (Biotechmart 2019) sẽ diễn ra từ ngày 10 – 12.9. Ảnh minh họa

Theo BTC, năm 2019 là năm thứ 3 tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học; tại đây, các Viện, trường, tổ chức KH-CN sẽ giới thiệu các kết quả nghiên cứu và các ứng dụng công nghệ, sản phẩm sinh học trong nhiều lĩnh vực như Y – Dược, Môi trường…

Cụ thể, trong ngành y – dược, công nghệ sinh học nghiên cứu, phát triển các loại enzyme và protein để sản xuất các loại dược phẩm, vắc xin, sinh phẩm phục vụ điều trị bệnh. Nhanh chóng đưa liệu pháp công nghệ gen, công nghệ tế bào vào điều trị các bệnh hiểm nghèo; sử dụng vi sinh vật tái tổ hợp để sản xuất kháng sinh, vitamin và axit amin.

Đối với phát triển công nghiệp, công nghệ sinh học ngày càng phát triển ứng dụng trong công nghiệp chế biến, tạo lập thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và dịch vụ sản phẩm, hàng hóa chủ lực của công nghệ sinh học, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu…

Biotechmart 2019 là nơi gặp gỡ trực tiếp giữa các doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu KH&CN nhằm kết nối cung – cầu công nghệ, tư vấn, trao đổi, ký kết hợp đồng một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Biotechmart 2019 còn có những hoạt động chính về giao dịch mua – bán công nghệ và sản phẩm, trưng bày và giới thiệu các kết quả nghiên cứu, sản phẩm, thiết bị, công nghệ chào bán của các nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN dưới hình thức máy móc, thiết bị, sản phẩm và hiện vật. Bên cạnh đó, Biotechmart 2019 còn có hội khoa học về phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ sinh học.

Qua nhiều năm tổ chức sự kiện, nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ đã được kết nối thành công, giải quyết phần nào nhu cầu của các doanh nghiệp về đổi mới công nghệ, cụ thể là tìm kiếm những công nghệ được phát triển trong và ngoài nước có chất lượng, giá cả tốt. Bên cạnh đó, chợ công nghệ Biotechmart cũng đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ các nhà khoa học tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm chất xám của mình, vốn đầu tư cho các quá trình nghiên cứu và phát triển.

Thông tin về các Sàn giao dịch công nghệ, chuyển giao công nghệ, chương trình, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp KH&CN…các tổ chức cá nhân và các nhà khoa học có thể tìm trên các trang: www.thitruongcongnghe.gov.vn hoặc www.2075.com.vn thuộc Dự án Phát triển cộng đồng Sàn Công Nghệ Vui.

PV (T/h)