Chiều 31/5, tại Hà Nội, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khoa học ‘Báo cáo tính hiệu quả và an toàn của công nghệ hướng đích ứng dụng trong bệnh viêm loét dạ dày’. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kết nối Cung – Cầu khoa học và công nghệ của ĐHQGHN, nhằm quảng bá đến xã hội các kết quả nghiên cứu.

Hội thảo có sự tham dự của ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Công nghệ hướng đích được biết đến nhiều trong điều trị ung thư đã mở ra kỷ nguyên liệu pháp nhắm trúng đích. Đặc biệt, công nghệ hướng đích ứng dụng vào bệnh lý viêm loét dạ dày đã được các nhà khoa học của ĐHQGHN và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố vào năm 2018, đánh dấu bước đột phá của nền y dược học Việt Nam khi lần đầu tiên nước ta ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hợp chất thiên nhiên Curcumin và bệnh lý viêm, loét dạ dày, mang lại hy vọng cho bệnh nhân mắc căn bệnh này.

 

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu chào mừng tại Hội thảo

Theo ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp – ĐHQGHN, công nghệ hướng đích giúp gắn kết phân tử thuốc một cách có chọn lọc với các tế bào bệnh nhưng không gây độc hại cho các tế bào khỏe mạnh. Và thuốc hướng đích được đánh giá là bước đột phá mới trong các bệnh lý về ung thư bởi tính không đặc hiệu, gây ra các tác dụng phụ đang là một vấn đề nan giải của các thuốc chữa ung thư.

Ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp – ĐHQGHN phát biểu khai mạc Hội thảo

“Công nghệ hướng đích được ứng dụng thành công vào Curcumin đã tạo ra một bước đột phá trong việc hỗ trợ bệnh lý Viêm loét dạ dày trong ngành Y Dược học của Việt Nam. Với việc nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào curcumin giúp cho curcumin hướng đích giải quyết được hai vấn đề lớn nhất của curcumin là sinh khả dụng và độ đặc hiệu trên bệnh lý viêm loét dạ dày”, ông Vương Quốc Thắng nói.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia công nghệ Enzym và Protein (Klept) chỉ ra rằng, Curcumin hướng đích có khả năng tập trung mạnh với tế bào viêm (tăng gấp 70 lần) so với Nano Curcumin thông thường. Công nghệ hướng đích đưa curcumin tập trung tế bào viêm gấp 70 lần so với Nano curcumin thông thường nên hiệu quả cũng vượt trội hơn.

Bàn chủ tọa điều phối Hội thảo

Các báo cáo cũng chứng minh, việc sử dụng axit folic để làm chất dẫn đường là hoàn toàn không gây độc hại cho cơ thể, do axit folic được liên kết với polymer trong vật liệu dẫn đường và không có dược tính. Khi tiến hành đo hàm lượng axit folic trong máu theo thời gian cũng không phát hiện thấy. Do vậy, hoàn toàn có thể khẳng định, axit folic trong Curcumin hướng đích chỉ có tác dụng dẫn đường, không có tác dụng dược lý và người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Ông Vương Quốc Thắng cho rằng, Việt Nam có tiềm năng dược liệu to lớn với hơn 5.100 loài thực vật và nấm cùng tri thức sử dụng dược liệu của 54 dân tộc anh em rất phong phú. Trong giai đoạn hiện nay, Đảng và Nhà nước xác định đường lối chung của phát triển y tế là kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền để chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

PGS.TS Phạm Hữu Lý, Nguyên Phó Chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam báo cáo khoa học “Công nghệ hướng đích viêm loét dạ dày ứng dụng trên Curcumin: Cơ chế, hiệu quả và an toàn”

Các kết quả khoa học được công bố là bước đột phá trong Y học với ý nghĩa vô cùng to lớn cho bệnh nhân Viêm loét dạ dày trào ngược tại Việt Nam và nền Y dược học nước nhà. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, một lần nữa khẳng định tính an toàn và hiệu quả vượt trội của Công nghệ hướng đích cho bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết, ĐHQGHN có lợi thế về nghiên cứu khoa học cơ bản. Tuy nhiên, với yêu cầu của tình hình mới, gần đây ĐHQGHN tập trung hướng vào những nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học cho xã hội.

TS.Phạm Thị Thu Hường, Phóng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đánh giá tính hướng đích và độc tính tế bào của Curcumin hướng đích

“Sự nỗ lực và tiên phong trong việc kết nối Cung – Cầu khoa học, công nghệ, kết nối Trường – Viện – Doanh nghiệp, Nhà quản lý – Nha khoa học – Doanh nhân đang được Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp, ĐHQGHN thúc đầy; trong đó thương mại hóa các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, cũng như thúc đẩy hoạt động xác lập tài sản trí tuệ các kết quả nghiên cứu, qua đó đưa các sản phẩm có hàm lượng khoa học cao, được nghiên cứu bài bản đầy đủ, có chất lượng phục vụ cộng đồng và góp phần xây dựng, phát triển đất nước dựa vào thúc đẩy phát triển các hoạt động khoa học công nghệ”, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải khẳng định.

Được biết, hiện công nghệ Curcumin hướng đích do các nhà khoa học của ĐHQGHN nghiên cứu đã được Công ty cổ phần Elepharma ứng dụng duy nhất vào sản phẩm sủi curcumin hướng đích SCurma Fizzy, sau hơn 1 năm lưu hành trên thị trường đã được hàng trăm nghìn bệnh nhân viêm loét dạ dày, trào ngược sử dụng phản hồi hiệu quả rất tốt.

Nguồn: baomoi.com