Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tại Lễ trao chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang vừa diễn ra mới đây.

Công ty Điện Quang là doanh nghiệp thứ 83 của TP.HCM được chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN với 30 thiết bị chiếu sáng và 7 thiết bị điện nhà thông minh. Giấy chứng nhận này được cấp theo Nghị định số 13/2019/NĐ-CP của Chính phủ nhằm khuyến khích khu vực doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có hoạt động nghiên cứu thuộc mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội.

Tại buổi lễ, ông Thanh chúc mừng đến tập thể công ty Điện Quang với sự cố gắng và nỗ lực rất dài để đạt được những thành quả như hôm nay. Ông mong muốn, công ty sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm công nghệ cao, do người Việt nghiên cứu và làm chủ trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh.

Ông Thanh cũng mong muốn, sau khi trở thành doanh nghiệp KH&CN Điện Quang sẽ tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp mà Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM triển khai, cụ thể như: chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ,…và các chương trình kết nối, hợp tác sâu rộng hơn với các trường ĐH tại thành phố.

Điện Quang được cấp chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ

Chia sẻ về việc trở thành Doanh nghiệp KH&CN, ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Điện Quang chia sẻ cho biết, điều này sẽ tạo tiền đề cho doanh nghiệp đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, tiếp tục tham gia vào hoạt động nghiên cứu phát triển để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Về phía trường ĐH, PGS.TS Trần Thiên Phúc, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM khẳng định, nhà trường sẽ kết nối mật thiết với công ty Điện Quang cũng như Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cùng thực hiện các dự án nghiên cứu để mang những sản phẩm công nghệ cao ra thị trường.

“Ở phương diện là một trường ĐH chúng tôi sẽ có những hạn chế nhất định trong bài toán nhu cầu, thị trường thực tế. Vì thế, chúng tôi phải cùng đồng hành với doanh nghiệp để có được những nghiên cứu sát với nhu cầu thị trường hơn”- PGS Phúc nói.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, nhờ những thay đổi trong cơ chế chính sách, sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành liên quan, số lượng doanh nghiệp được chứng nhận là Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ tại TP đang tăng rất nhanh, đã tăng hơn gấp đôi so với cuối năm 2017. Trong “Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 – 2020”, mục tiêu cả nước năm 2020 sẽ hình thành 5.000 doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Hiện Sở KH&CN đang tiếp tục triển khai nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực dành cho doanh nghiệp như hỗ trợ nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; hỗ trợ doanh nghiệp KH&CN; phát triển thị trường KH&CN.

Trước đó, vào đầu năm 2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN. Một trong các nội dung đáng chú ý là doanh nghiệp KH&CN được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo từ năm đầu tiên doanh nghiệp KH&CN có thu nhập chịu thuế.

Thông tin chi tiết về Nghị định 13, các thủ tục hành chính liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp KH&CN cũng như quy định các chính sách ưu đãi, hỗ trợ, các nhà khoa học, nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể tìm hiểu trên hệ thống trả lời tự động – Chatbot của Fanpage Sàn Công Nghệ Vui

PV (T/h)