Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng (bìa phải) chụp hình lưu niệm với ông Philipp Roesler (từ hai từ bên phải) tại Sở KH&CN TP.HCM

Philipp Roesler, cựu Phó thủ tướng Đức đã nhận lời mời làm việc cho VinaCapital với vai trò Chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures với mục tiêu chủ yếu là hỗ trợ cho các startup Việt Nam mở rộng thị trường nước ngoài.

Ngày 15.3, VinaCaptial đã đưa ra thông báo về việc bổ nhiệm ông Philipp Roesler Chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, với cương vị này ông sẽ hỗ trợ cho các startup Việt Nam mở rộng thị trường nước ngoài.

Ngay sau thông báo trên, trong ngày 15.3, ông Philipp Roesler đã đến Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM và có buổi làm việc với Giám đốc Sở Nguyễn Việt Dũng.

Sau khi được thông tin về những hoạt động hỗ trợ phong trào khởi nghiệp của Sở KH&CN TP.HCM trong những năm qua như hỗ trợ 30 cuộc thi khởi nghiệp với khoảng 2.000 dự án tham gia, ngoài ra nhiều hoạt động, gói hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo do Sở KH&CN TP.HCM triển khai cũng đang đem lại những hiệu quả thiết thực.

Ông Philipp Roesler cho rằng Chính phủ Việt Nam đang có cách tiếp cận mang tính chiến lược để ươm mầm các startup và đây là điều khá hiếm trên thế giới. Ông Philipp Roesler cho biết, khi còn là Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ Đức, ông cũng đã thực hiện chiến lược tương tự những gì Việt Nam đang làm.

Ông Phillipp Roesler nói rằng ông tin rằng Việt Nam có rất nhiều startup đầy tiềm năng, cộng thêm sự ủng hộ của Chính phủ thì đây là thời điểm để các startup Việt vươn ra thế giới.

“Trở về Việt Nam lần này, nhiệm vụ của tôi là giúp các startup Việt ra thế giới. Tôi mong muốn mang những network của mình từ quốc tế đến Việt Nam và mang startup Việt ra với thế giới. Là người con sinh ra ở Việt Nam, trái tim tôi tràn ngập tình cảm cho cộng đồng khởi nghiệp VN và mơ ước được thấy nhiều startup Việt vươn ra tầm thế giới”, ông Philipp Roesler xúc động chia sẻ.

Thông tin về ông Philipp Roesler

Ông Philipp Roesler sinh ngày 24.2.1973 ở Sóc Trăng. Ông là trẻ mồ côi và được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi.
Ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Đức năm 2009. Ông cũng là bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền Liên bang Đức và là người gốc Việt đầu tiên trở thành bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu vào năm 2009.
Năm 2011, ông được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Kinh tế và công nghệ của Đức.
Năm 2014, ông Phillipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới Thụy Sỹ. Sau đó, ông trở thành Tổng giám đốc quỹ từ thiện HCCF tại New York (Mỹ).
Về kinh doanh, ông Philipp tham gia quản lý High-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư quản lý gần 3 tỷ EUR và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư nổi tiếng khi tham gia vào các công ty SpaceX, Uber, PayPal…

 

Nguồn: motthegioi.vn