Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, giờ đây cụm từ “chế phẩm sinh học” đã không còn xa lạ nhiều người. Chế phẩm sinh học tên tiếng Anh Probiotic là chất bổ sung dinh dưỡng chứa những vi khuẩn hay vi nấm có ích, hay còn gọi là ” vi khuẩn thân thiện”. Chế phẩm này bao gồm các vi khuẩn có lợi trong cùng một môi trường để giúp nông nghiệp; thủy sản phát triển và bảo vệ môi trường; được tạo bởi con người sau một thời gian dài nghiên cứu.

Chế phẩm sinh học có thể làm ra với nhiều nguyên vật liệu có sẵn, tuy nhiên, việc nghiên cứu sử dụng nước thải sau chưng cất cồn (NTSCCC) làm chế phẩm sinh học bắt đầu được thế giới quan tâm từ năm 1980. Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan là 4 quốc gia châu Á có nhiều nghiên cứu thành công trong lĩnh vực này. Trong đó, Trung Quốc tuy bắt đầu nghiên cứu sau những nước khác nhiều năm nhưng đã nhanh chóng dẫn đầu về số lượng sáng chế hiện nay, không chỉ ở khu vực châu Á mà còn trên bình diện thế giới.

Trung bình, sản xuất 1 lít cồn thải ra hơn 9 lít nước thải. Như vậy, thể tích lượng NTSCCC có thể gấp từ 10-14 lần thể tích ethanol, với hàm lượng chất hữu cơ cao (giàu các vitamin nhóm B, protein, nấm men tự phân, chất xơ, axit amin và khoáng chất). Hiện nay, khoảng 85% NTSCCC được tận dụng làm thức ăn chăn nuôi tại Mỹ.      Lượng chất thải sau khi chưng cất cồn có giá trị dinh dưỡng rất cao, không bị tạp nhiễm, nên thích hợp làm nuôi cấy hỗn hợp vi sinh vật hữu ích để tạo chế phẩm sinh học giá rẻ dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Nếu tận dụng được nó sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế – xã hội, nước ta đã xây dựng nhiều nhà máy sản xuất cồn sinh học để phục vụ đời sống nhân dân từ nguyên liệu là khoai mì lát và rỉ đường mía, với công suất lên đến hàng trăm triệu lít mỗi năm, đảm bảo nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.

Tập hợp được sự đồng thuận của các nhà khoa học không chỉ có chuyên môn, tâm huyết mà còn mạnh dạn, quyết đoán cùng đầu tư để đưa những thành tựu nghiên cứu của mình vào phục vụ đời sống, Công ty TNHH sinh học Phương Nam đã được thành lập và tiến hành nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm vi sinh từ nước thải sau chưng cất cồn trong thời gian ngắn đem lại giá thành cạnh tranh và đáp ứng tốt nhu cầu thị trường về chế phẩm sinh học giá rẻ dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Phương Nam không chọn con đường cạnh tranh bán lẻ mà chọn trở thành nhà cung cấp sỉ các sản phẩm vi sinh cho các công ty chuyên về chế phẩm sinh học trong các ngành chế biến lương thực, thực phẩm chức năng, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, xử lý môi trường. Với lợi thế trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và ứng dụng công nghệ vi sinh, Phương Nam đã nghiên cứu triển khai sản xuất các chế phẩm sinh học theo hướng sinh thái bền vững và bảo vệ môi trường.

Trong đó, tiêu biểu là chế phẩm sinh học với tên gọi BIO-HR – chất thải sau chưng cất, thay vì được xử lý thô và bán ra ngoài thị trường rất rẻ như trước đây, sẽ được hòa thêm các chất phụ gia (bên trong có các vi sinh vật hữu ích) và ủ 5 ngày ở nhiệt độ bình thường. Sau quá trình ủ, lượng vi sinh vật hữu ích sẽ đẩy nhanh quá trình lên men của sản phẩm. Sau khi đạt được thành phần hóa, lý và mật độ vi sinh vật phù hợp theo nhu cầu của nhà sản xuất, sẽ cho ra đời chế phẩm sinh học với tên gọi BIO-HR.

Với việc áp dụng công nghệ lên men, phương pháp mới này có thể dễ dàng điều chỉnh số lượng, chủng loại vi sinh vật để cho ra đời những chế phẩm sinh học với hàm lượng dinh dưỡng theo ý muốn của nhà sản xuất. Số chế phẩm này, có thể được sử dụng để làm thức ăn cho cá, gà, heo sữa… và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Sản phẩm của Phương Nam là kết quả nghiên cứu ứng dụng, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, đưa vào nghiên cứu cơ bản tại phòng thí nghiệm, rồi sản xuất thử nghiệm sau đó chuyển giao áp dụng sản xuất đại trà. Chất lượng của sản phẩm luôn được kiểm nghiệm, thử nghiệm bởi những đơn vị uy tín và qua hiệu quả ứng dụng thực tế.

Qui trình ứng dụng thực tiễn của sản phẩm do Phương Nam nghiên cứu:

Chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt có tác dụng ngăn ngừa các loài nấm bệnh cây trồng; phân giải chất hữu cơ, làm tăng độ mùn cho đất; cố định nitơ tự do, làm giàu đạm cho đất; sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ than bùn, mùn mía, phân chuồng, rác hữu cơ… BIO-AP bột, BIO-APS lỏng, BIO-BL, BIO-BSC, BIO-FA…

Chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao khả năng tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất; cải thiện sự tăng trọng, giảm tiêu tốn thức ăn; giảm rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy; phòng bệnh cho vật nuôi… AMYLASE, BIO-BS bột, BIO-DAK , BIO-DM, BIO-HR….

Chế phẩm sinh học phục vụ xử lý môi trường có công dụng phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải; phòng chống tắc nghẽn hầm cầu, giảm mùi hôi; xử lý nước thải trong điều kiện hiếu khí, phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt, công nghiệp… BIO-D, BIO-HK bột, BIO-YK…

Thực phẩm chức năng và y tế: BIO-AO (Chế phẩm sinh học dùng làm giống mốc tương), NATTOKINASE (Sản phẩm phòng bệnh tim mạch do huyết khối), TỎI ĐEN (Thực phẩm chức năng).

Hiện nay, các sản phẩm đang được các công ty, các trại – hộ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và trồng trọt sử dụng có hiệu quả, nhờ vậy số lượng sản phẩm đặt hàng ngày càng tăng. Phương Nam có thể cung cấp số lượng lớn cho hàng trăm công ty mỗi tháng và đủ khả năng kết nối với các công ty nước ngoài. Mấu chốt của sự thành công này là các đề tài nghiên cứu không chỉ có giá trị ứng dụng thực tiễn mà còn cho ra đời những chủng loại sản phẩm phong phú đa dạng đáp ứng nhu cầu thị trường

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm sản phẩm sinh học ở dạng bột và dạng lỏng sản xuất trong nước và nhập khẩu được phép lưu hành dùng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, các chế phẩm nhập khẩu có giá thành cao, các sản phẩm trong nước rẻ hơn nhưng chất lượng lại không ổn định, gây không ít khó khăn cho người chăn nuôi. Việc nghiên cứu thành công chế phẩm sinh học mang tính thực tiễn cao của công ty Phương Nam, không chỉ giúp người chăn nuôi, người nông dân làm kinh tế hiệu quả với những sản phẩm đầu ra chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng mà còn tạo nên những tác động tích cực cho môi trường.

Hơn 35 năm nghiên cứu khoa học và hơn 15 năm nghiên cứu triển khai sản xuất, cung cấp các chế phẩm sinh học cho thị trường, Công ty Phương Nam và các nhà khoa học của mình đã đạt được nhiều thành tựu về nghiên cứu, sáng chế, thực hiện nhiều đề tài dự án và nhận được nhiều hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm.

Nguồn video: Dự án phát triển cộng đồng Sàn Công Nghệ Vui (thuộc Chương trình 2075)