Ngày 12/09 tại Hoa Kỳ (giờ địa phương), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức Startup World Cup) và Ai20X (trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Silicon Valley) nhằm kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu. Hoạt động trong khuôn khổ Techfest Vietnam tại Hoa Kỳ ngày 13/09, quy tụ 200 trí thức, doanh nhân, startup Việt Nam với các nhà đầu tư, chuyên gia tại Silicon Valley.

Tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ ngày 12/09 ở San Francisco, Hoa Kỳ (giờ địa phương), Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức, cùng với hơn 40 quốc gia khác, đã chính thức trở thành đối tác vùng của cuộc thi toàn cầu – Startup World Cup (SWC), tổ chức thường niên tại Hoa Kỳ bởi Pegasus Tech Venture.

Thứ trưởng Bộ Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi làm việc: “Những cuộc thi như Startup World Cup không chỉ tạo tác động tích cực đến hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Thung lũng Silicon, mà có ảnh hưởng đến toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ phía Bộ Khoa học và Công nghệ nói riêng và Đảng và nhà nước nói chung, chúng tôi rất ủng hộ và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mô hình cuộc thi và các hoạt động hợp tác như thế này.”

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, startup Việt là Công ty Abivin, quán quân tại Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia thuộc Techfest Vietnam 2018, đã được Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối trở thành đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi và giành giải nhất chung cuộc trị giá 1.000.000 USD, vượt qua các đối thủ nặng ký đến từ Nhật, Mỹ, Canada, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc,….

Lễ ký kết giữa đại diện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) và Pegasus Tech Venture trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng

Cũng trong phần trao đổi, Thứ trưởng  cho biết trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thi để chọn ra các startup tiềm năng và cử sang dự thi tại Startup World Cup. Ngược lại, các chương trình trong nước cũng sẽ mời mời các chuyên gia kinh nghiệm từ Pegasus Tech Venture sang tham gia với tư cách chuyên gia và ban giám khảo, trực tiếp đánh giá cũng như hướng dẫn, tư vấn nâng cao chất lượng cạnh tranh quốc tế của các startup Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Md Anis Uzzaman – Chủ tịch Start World Cup và Nhà đầu tư của Pegasus Tech Ventures cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được tăng cường mối quan hệ với các đối tác và doanh nhân ở khu vực. Thông qua phần làm việc hôm nay, cá nhân tôi mong muốn có thể đến và tham gia các chương trình và cuộc thi chất lượng của Việt Nam, được biệt là với Techfest Vietnam và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam.

Phần thảo luận giữa đoàn Bộ KH&CN và Startup World Cup

Techfest Vietnam là Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của Bộ Khoa học và công nghệ trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), đã và đang tạo được tiếng vang lớn trong nước và quốc tế, thu hút hơn 5000 người tham dự mỗi năm cùng hàng trăm nhà đầu tư, chuyên gia hội tụ.

Năm nay, song song với các hoạt động ký kết với đối tác quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức Techfest Vietnam lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào ngày 13/09 với sự tham gia của hàng trăm doanh nhân, trí thức, chuyên gia và nhà đầu tư từ cả hai quốc gia, trong đó có đại diện đến từ Pegasus Tech Venture. (Cá nhân quan tâm đăng ký tham dự sự kiện tại: https://techfest.vn/su-kien/techfest-hoa-ky/)

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong triển khai chỉ đạo từ Đảng, Chính phủ trong công cuộc đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Cùng với hoạt động này, nhiều hoạt động trên khắp cả nước được đồng lòng triển khai từ các cấp bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị – xã hội cùng hướng tới xây dựng một môi trường thuận lợi cho phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đặc biệt có thể kể đến hàng loạt các Techfest Vùng sắp diễn ra tại Lâm Đồng, Vũng Tàu, Cần Thơ, cũng như các Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương như Quảng Nam, Hải Phòng, Lạng Sơn, …

Thông qua đó,  các cơ quan quản lý mong muốn kêu gọi các tổ chức, cá nhân, chuyên gia ở trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo cùng chung tay kết nối, tập trung nguồn lực phát triển các mối liên kết chặt chẽ hướng tới phát triển một hệ sinh thái bền vững, sáng tạo và bao trùm.

PV