Các nhà khoa học mới đây đã sáng chế ra một loại “pin năng lượng bóng đêm” có thể tạo ra nguồn điện đủ lớn để thắp sáng cho các bóng đèn led.

Dựa vào hiện tượng bức xạ nhiệt của mặt đất vào ban đêm, các nhà khoa học đã có thể tìm ra một nguồn năng lượng điện sạch hoàn toàn mới.

Do pin năng lượng Mặt Trời chỉ có thể nhận lấy ánh sáng và nhiệt từ Mặt Trời vào ban ngày đểchuyển hóa thành điệnvà trở thành “vật vô dụng” vào ban đêm và những ngày không có nắng, nên việc lưu trữ và sử dụng năng lượng đó trở nên một bài toán khó và thường khiến công nghệ này đội giá lên nhiều lần.

Vì chính lý do trên, Raman cùng hai nhà khoa học khác đến từ Đại học Stanford gồm Wei Li và Shanhui Fan đã phát triển một thiết bị sử dụng kỹ thuật làm mát bức xạ để tạo ra điện giữa màn đêm.

Bằng cách sử dụng mộthệ thống thiết bị nhiệt điện với tổng giá trị khoảng 700.000 đồng, các nhà khoa học có thể tận dụng được bóng tối để tạo ra năng lượng điện phát sáng. Quá trình này được tạo nên dựa trên nền tảng là phản ứng làm mát bức xạ của mặt đất vào không khí khi đêm xuống.

Một cách diễn đạt đơn giản là nhiệt của mặt đất truyền vào bầu khí quyển dưới dạng bức xạ nhiệt, một phần của lượng nhiệt này bị biến mất vào không trung, hòa vào không khí lạnh ở các tầng khí quyển cao.

Họ đã lợi dụng cơ chế này để thu về lượng nhiệt trong quá trình bức xạ để tạo nguồn năng lượng phát sáng mới.

Aaswath Raman, trợ lý giáo sư tại Đại học California, Los Angeles, tác giả của nghiên cứu, chia sẻ: “Tại sao phải chờ đến ban ngày mới có thể lấy được năng lượng tạo điện, trong khi ta có thể làm điều đó vào ban đêm? Không chỉ thắp sáng, chúng tôi tin công nghệ này có thể đem điện đến những nơi vùng sâu vùng xa vốn khó tiếp cận được mạng lưới quốc gia và cần năng lượng điện vào ban đêm”.

 

Một thiết bị điện nhiệt nhận năng lượng từ sự làm mát bức xạ, đang thu lấy năng lượng từ tự nhiên. Ảnh: Aaswath Raman/UCLA.

Công nghệ này “tóm” lấy lượng nhiệt bị thất thoát ở giữa đường. Buổi chiều khi Mặt Trời lặn, mặt đất sẽ dần chuyển lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm xuất hiện cũng là lúc hiện tượng làm mát bức xạ diễn ra. Nhóm các nhà nghiên cứu đã thử nghiệmsáng chếnày tại khuôn viên Đại học Stanford và đã đạt được một số thành công nhất định.

Nguồn: https://baomoi.com/bong-toi-cung-co-the-tao-ra-duoc-nang-luong-dien-nhu-anh-sang-mat-troi/c/34342381.epi