Đó là chia sẻ của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho thấy những vấn đề cốt lõi và thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với cả hai nước trong chuyến đến thăm và làm việc tại làng Phần mềm FPT, Khu CNC Hòa Lạc.

Thủ tướng Malaysia chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên Việt Nam kể từ khi tái nhậm chức, sáng 28/8/2019, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo, cán bộ nhân viên (CBNV) FPT tại làng Phần mềm FPT, Khu CNC Hòa Lạc. Cùng tham sự sự kiện có  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại Giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo và hơn 100 sinh viên, CBNV, lãnh đạo FPT.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số

Đánh giá cao việc Việt Nam đặt mục tiêu chuyển đổi số vì một quốc gia hùng cường

Tại sự kiện, Thủ tướng Malaysia đã có bài chia sẻ giá trị về kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia, đánh giá cao việc Việt Nam đặt mục tiêu chuyển đổi số vì một quốc gia hùng cường, cũng như cam kết thúc đẩy chuyển đổi số cho chính phủ, doanh nghiệp của FPT với vai trò công ty tiên phong trong chuyển đổi số tại Việt Nam.

Cũng tại sự kiện, Thủ tướng đã lắng nghe lãnh đạo FPT giới thiệu về các giải pháp, dịch vụ công nghệ chuyển đổi số mà FPT đã và đang nghiên cứu, phát triển và triển khai cho các khách hàng trên toàn cầu. Đồng thời, Thủ tướng cũng tham gia giao lưu với sinh viên, CBNV FPT với những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm chuyển đổi số của Malaysia, nguồn nhân lực 4.0, tâm quan trọng của công nghệ AI trong chuyển đổi số.

Chính phủ Malaysia đang thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số với 4 trụ cột chính là công nghiệp 4.0, du lịch thông minh, giáo dục thông minh, và thành phố an toàn. Đây được coi là động lực chính để phát triển, hướng tới mục tiêu lọt top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050.

“Khi công nghệ càng phát triển, thông tin mới càng nhiều, các bạn có thể làm nhiều việc hơn và tiếp cận nhiều người hơn. Chúng tôi đang tìm kiếm các nguồn nhân lực liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và tăng cường các giải pháp để tiếp xúc với công nghệ nhanh hơn và đúng hơn”, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói. “Với nhiệm vụ đến năm 2025-2026, Malaysia có thể thực hiện bốn muc tiêu quốc gia: tăng hiệu quả lao động, tăng đầu tư đóng góp cho GDP, nâng cao năng lực đổi mới và có nhiều nguồn nhân lực với kỹ năng cao hơn”.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad  cũng cho rằng, việc tiếp xúc với các công nghệ mới của người trẻ rất đơn giản, nhưng với tầng lớp già hơn lại rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu bỏ qua sự phát triển của công nghệ, đất nước sẽ bị thụt lùi so với thế giới.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định: “Với vai trò là Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam, tôi hy vọng rằng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao đặc biệt là các công nghệ chủ chốt của cách mạng công nghiệp 4.0 giữa hai nước ngày một phát triển. Trên cơ sở Tuyên bố chung Việt Nam – Malaysia nhân chuyến thăm chính thức lần này của Ngài Thủ tướng tôi tin tưởng rằng việc hợp tác này sẽ góp phần không nhỏ cho sự phát triển bền vững nền kinh tế của hai nước, cùng thể hiện ý chí quyết tâm để tiếp tục tạo nên những kỳ tích mới trong phát triển quan hệ hai nước”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng mong muốn Ngài Thủ tướng tiếp tục tạo điều kiện để các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam như FPT, Viettel, … được tham gia vào các dự án Digital Malaysia và Việt Nam cũng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Malaysia tham gia hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện

Kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia là bài học quý cho Việt Nam

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT cho biết: “FPT rất vinh dự đón tiếp Thủ tướng Malaysia, người đã đưa Malaysia vào top 25 quốc gia sẵn sàng nhất cho cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu . Trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng đề án Chuyển đổi số quốc gia, những chia sẻ của Thủ tướng Malaysia và kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của quốc gia này là bài học quý cho Việt Nam. Với vị thế tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam, FPT cam kết thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số tại Việt Nam vì một Việt Nam hùng cường. Hơn 15 năm làm dự án công nghệ tại Malaysia giúp FPT có cơ hội tiếp thu kinh nghiệm để áp dụng cho Việt Nam. Chúng tôi sẽ học hỏi mô hình công viên sáng tạo Cyberjaya mà Thủ tướng Malaysia đã thiết lập  để xây dựng Tổ hợp Giáo dục – Trí tuệ nhân tạo FPT tại Bình Định với mục tiêu nghiên cứu và đào tạo nguồn lực AI cho Việt Nam”.

Việt Nam cũng đang xây dựng đề án chuyển đổi số quốc gia với mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ thuộc Top 4 ASEAN về xếp hạng số hóa quốc gia. Với vai trò là công ty công nghệ lớn nhất Việt Nam, FPT cam kết tiên phong dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số cho lĩnh vực dịch vụ công và doanh nghiệp hướng tới mục tiêu “Vì một Việt Nam hùng cường”.

Trong giai đoạn 2019 – 2022, FPT sẽ chuyển dịch thành công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện hướng đến mục tiêu đứng trong top 50 công ty chuyển đổi số toàn cầu trong 10 năm tới. Bên cạnh đó, FPT cũng đặt mục tiêu tham gia đào tạo 50.000 nhân lực số cho khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT tại sự kiện

Malaysia là một trong những thị trường chiến lược của FPT tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Gia nhập thị trường Malaysia từ năm 2002, FPT đã triển khai thành công nhiều dự án công nghệ thông tin lớn và quan trọng cho các lĩnh vực kinh tế xã hội trọng điểm của Malyasia.

Với định hướng tập trung vào các công nghệ cốt lõi của cách mạng 4.0 như AI, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Blockchain, tự động hóa quy trình…và chuyển dịch sang mô hình cung cấp giải pháp công nghệ – chuyển đổi số tổng thể, gần đây, tại Malaysia, FPT đã có được những hợp đồng quan trọng trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, với quy mô nhiều triệu USD cho khoảng 30 khách hàng tên tuổi tại Malaysia như POS Malaysia, Plus Berhad, Pantai Parkway, Astro… Từ năm 2006 đến nay, FPT làm tổng thầu các dự án công nghệ quy mô lớn và quan trọng cho Petronas, Công ty dầu khí quốc gia của Malaysia. Hiện FPT đang là đối tác chuyển đổi số giúp Petronas theo đuổi những cơ hội kinh doanh mới dựa trên công nghệ.

Sau hơn 10 năm, FPT đã có đủ năng lực để cạnh tranh trực tiếp với các tên tuổi công nghệ lớn như Accenture, TCS, Cognizant khi tham gia đấu thầu các dự án công nghệ tại Malaysia.

Cùng với Singapore, Malaysia là thị trường bàn đạp để FPT thực hiện mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin tổng thể hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là các dịch vụ chuyển đổi số.

Lê Hà