Ngày 06/12 vừa qua, diễn ra khóa họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp hợp tác KH&CN Việt Nam – Trung.

Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ KH&CN Trung Quốc Trương Kiến Quốc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng hợp tác về KH&CN với Trung Quốc. Bộ KH&CN Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Sáng kiến hợp tác “Vành đai và Con đường”, Chương trình đối tác hợp tác Trung Quốc – ASEAN (STEP) cũng như Tuyên bố chung về hợp tác đổi mới sáng tạo Trung Quốc – ASEAN đã được thông qua trong Năm Đổi mới sáng tạo Trung Quốc – ASEAN 2018.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, thời gian qua, Bộ KH&CN Việt Nam đã thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ, ký kết hợp tác với các Cơ quan hữu quan của Trung Quốc trong các lĩnh vực hợp tác liên quan đến KH&CN. Đồng thời đã tích cực tham gia vào Sáng kiến hợp tác “Vành đai và Con đường”, cụ thể tháng 7/2016 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đại biểu tham dự Hội nghị về Sở hữu trí tuệ dành cho các nước dọc Vành đai và Con đường trong đó có Việt Nam đã thông qua “Sáng kiến chung về Tăng cường hợp tác giữa các nước dọc Vành đai và Con đường trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ” và hiện nay đang xem xét tham gia “Sáng kiến chung về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, xây dựng Vành đai và Con đường”. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tích cực triển khai có hiệu quả Chương trình STEP mang lại lợi ích cho cộng đồng các nhà khoa học hai nước.

Đặc biệt, năm 2017, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, hai bên đã ký kết Biên bản hợp tác về quản lý an toàn pháp quy hạt nhân giữa Cục An toàn bức xạ hạt nhân Việt Nam và Cục An toàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc.

Ngoài ra, Bộ KH&CN Việt Nam đang tập trung triển khai các nội dung về đổi mới sáng tạo (ĐMST), phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST. Theo đó, Bộ KH&CN Việt Nam mong muốn cùng Bộ KH&CN Trung Quốc thúc đẩy hợp tác giữa các Khu Công nghệ cao; hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong việc ươm tạo doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; kết nối các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo KH&CN của hai nước cũng như khuyến kích các doanh nghiệp KH&CN cao của Trung Quốc đầu tư và các Khu Công nghệ cao của Việt Nam.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao công tác phối hợp triển khai các nội dung hợp tác của Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp hợp tác KH&CN Việt Nam – Trung Quốc với một số nội dung nổi bật nổi bật như: ký kết thành công Biên bản ghi nhớ về hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Trung tâm hỗ trợ chuyển giao công nghệ Việt Nam (Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ) và Trung tâm chuyển giao công nghệ Trung Quốc – ASEAN; cùng hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện 02 dự án hợp tác nghiên cứu chung Việt Nam – Trung Quốc,… đặc biệt nhấn mạnh sự hợp tác về chuyển giao công nghệ, phòng thí nghiệm liên kết và giao lưu các nhà khoa học trẻ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, so với tiềm năng của hai nước, một số nội dung hợp tác giữa hai bên vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Do vậy, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn trong khuôn khổ của Khóa họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp hợp tác KH&CN Việt Nam – Trung Quốc,  hai bên sẽ tiếp tục trao đổi và thống nhất cơ chế hợp tác để có thể triển khai thực chất và hiệu quả.

Thông qua buổi tiếp, Bộ trưởng cũng đề nghị Thứ trưởng Trương Kiến Quốc tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác này ngày càng phát triển, đi vào thực chất và chiều sâu.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trương Kiến Quốc đánh giá cao những thành tựu, kết quả nổi bật trong khuôn khổ hợp tác KH&CN của hai bên trong thời gian qua, điều này dựa trên hai cơ chế gồm: Ủy ban hỗn hợp giữa hai Chính phủ và cơ chế hợp tác KH&CN Trung Quốc – ASEAN.

Thứ trưởng cho biết, Chính phủ Trung Quốc luôn coi trọng hoạt động KH, CN và đổi mới sáng tạo, giành nhiều nguồn lực cho hoạt động KH&CN nhằm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đặc biệt, Chính phủ Trung Quốc có chính sách mở rộng hợp tác KH&CN với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Điều này đã được thể hiện qua Hiệp định hợp tác KH&CN giữa hai nước đã được ký kết vào năm 1992. Theo Thứ trưởng Trương Kiến Quốc, đây chính là cơ sở hợp tác, phát triển KH&CN của hai bên. Đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường phối hợp, trao đổi nghiên cứu khoa học cũng như thúc đẩy những dự án trong khuôn khổ hợp tác, mở rộng phạm vi hợp tác dần đi vào chiều sâu và thực chất giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Trương Kiến Quốc trao quà lưu niệm tại buổi tiếp