Chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành công nghệ sinh học (BioTechmart 2019) chính thức khai mạc sáng nay (10/09) và sẽ kéo dài đến hết 12/09 tại Sàn Giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị, số 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ nhiệm vụ hỗ trợ xúc tiến phát triển thị trường khoa học và công nghệ, thuộc Chương trình Phát triển thị trường khoa học và Công nghệ đến năm 2020 theo quyết định số 2075/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Biotechmart 2019 nhằm giới thiệu đến cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và người dân những tiến bộ, thành tựu, sản phẩm khoa học và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học như: Công nghệ sinh học trong lĩnh vực y dược, nông nghiệp, công nghiệp, bảo vệ môi trường và các sản phẩm khác…

Thông qua Biotechmart 2019 mở ra cơ hội để các tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm, giao lưu, tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Tại lễ khai mạc, ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin và Khoa học và Công nghệ quốc gia nhấn mạnh: Công nghệ sinh học đã và đang làm thay đổi mạnh mẽ nhiều mặt, nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, vì vậy, có thể nói thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ sinh học.

Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm về công nghệ sinh học tại Hội chợ. Ảnh: TTXVN

Ở Việt Nam, công nghệ sinh học được pháp luật quy định là một trong những lĩnh vực công nghệ cao được nghiên cứu trong nhiều năm qua và kết quả đã và đang góp phần quan trọng trong việc tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế cao; các loại enzyme và protein được nghiên cứu, phát triển để sản xuất các loại dược phẩm, vắc xin, sinh phẩm phục vụ điều trị bệnh; đã tạo ra những chế phẩm vi sinh ứng dụng trong xử lý ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, công nghệ sinh học đã trở thành giải pháp quan trọng để hiện đại hóa các công nghệ truyền thống trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều loại nông sản sạch và an toàn thực phẩm.

Techmart nói chung, Biotechmart nói riêng là một trong những hoạt động cụ thể thiết thực của Bộ Khoa học và Công nghệ góp phần phát triển thị trường khoa học công nghệ Việt Nam trong bối cảnh còn không ít rào cản và khó khăn về nguồn lực của thị trường đầu tư cho hoạt động khoa học và công nghệ.

Biotechmart 2019 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ giúp các nhà khoa học giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, thương mại hoá kết quả nghiên cứu mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tiếp cận được những thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến trong nước và trên thế giới, đồng thời tìm kiếm được các đối tác và cơ hội đầu tư phù hợp.

Trong khuôn khổ Biotechmart 2019, còn có hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp sạch nhằm hỗ trợ các nhà khoa học, doanh nghiệp, hội nông dân, các tổ chức… những giải pháp công nghệ, cách tiếp cận mới trong việc phát triển nông nghiệp sạch tại Việt Nam.

Chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành công nghệ sinh học lần thứ 3 diễn ra từ ngày 10-12/9, tại Sàn Giao dịch Thông tin, Công nghệ và Thiết bị, 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

PV (T/h)