Dự án giải phẫu do Bill Gates tài trợ sẽ cho phép một con robot nhỏ hình người với hai cánh tay và camera sẽ thay các bác sĩ thực hiện các cuộc giải phẫu.

Theo TechCrunch, dự án giải phẫu của Vicarious kết hợp công nghệ VR và robot thu nhỏ cho phép các bác sĩ thực hiện giải phẫu tại bất kỳ đâu.

Camera sẽ gắn ở đầu của robot và được đưa vào bên trong cơ thể con người thông qua một vết mổ nhỏ. Sau đó, một bác sĩ giải phẫu sẽ sử dụng bộ thiết bị thực tế ảo kết nối với robot để thực hiện ca phẫu thuật tại bất kỳ đâu.

Công nghệ này cho phép bác sĩ nhìn thấy mọi thứ mà con robot thấy và điều khiển cánh tay của nó bằng cách di chuyển như theo thời gian thực.

Adam Sachs – đồng sáng lập dự án cho rằng công nghệ này sẽ giúp các bác sĩ cảm thấy họ như đang thu nhỏ lại, len lỏi bên trong cơ thể bệnh nhân để thực hiện giải phẫu.

Bill Gates và dự án tạo ra robot chui vào người bệnh nhân – 1

Tỷ phú Bill Gate

Ngày 15/2, công ty thực hiện dự án đã đóng vòng gọi vốn sau khi nhận được 10 triệu USD từ quỹ Gates Frontier do tỷ phú Bill Gates lập ra. Công ty sẽ sử dụng số tiền này để tiếp tục phát triển công nghệ kết hợp robot và thực tế ảo.

Sau khi hoàn thành mục tiêu “thu nhỏ” các bác sĩ và đặt vào bên trong cơ thể bệnh nhân, bước tiếp theo là áp dụng chúng để cải thiện y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa.

Bill Gates hiện là người giàu nhất thế giới, theo Forbes, với 81,8 tỷ USD. Ông đã cam kết dành 70 tỷ USD làm từ thiện sau khi qua đời.

Quỹ từ thiện của hai vợ chồng ông hỗ trợ vốn cho các dự án y tế, giáo dục toàn cầu, đồng thời khuyến khích bình đẳng giới. Họ đã chi ra gần 4 tỷ USD năm 2014, và đến cuối năm đó có 43,5 tỷ USD.

Tỷ phú cho biết từ khi thành lập quỹ năm 2000, họ đã chi tổng cộng 30 tỷ USD cho việc làm từ thiện, giúp giảm số trẻ em tử vong xuống 6 triệu, từ 12 triệu một năm. Ông cũng kỳ vọng đến năm 2030, con số này sẽ chỉ còn 3 triệu, do quỹ đang nỗ lực giảm đói nghèo toàn cầu.

Bill Gates và vợ – Melinda có 3 người con – Jennifer (20 tuổi), Rory (17 tuổi) và Phoebe (14 tuổi). Jennifer hiện là sinh viên năm 2 tại Đại học Stanford. Trong khi đó, Rory và Phoebe vẫn học trung học và sống cùng bố mẹ tại Seattle.

Ông cho biết dù không được thừa kế hàng tỷ USD, các con vẫn được đảm bảo về mặt tài chính. Ông hy vọng dù có bao nhiêu tiền, họ sẽ vẫn nỗ lực theo đuổi giấc mơ của riêng mình.

“Chúng sẽ không bao giờ nghèo cả. Chúng được nhận nền tảng giáo dục tuyệt vời và một khoản tiền để ra ngoài và có sự nghiệp riêng. Đưa cho lũ trẻ số tiền lớn không phải là điều nên làm. Nó có thể bóp méo mọi thứ chúng tham gia và xây dựng”, ông cho biết.