Tối 28-12, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCSHCM đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Thanh niên Quả cầu vàng và phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH-CN trong năm 2018 nhằm vinh danh các tài năng trẻ trong lĩnh vực KH-CN. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã đến dự lễ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tuyên dương các tài năng trẻ trong lĩnh vực KHCN

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định: “Giải thưởng Quả cầu vàng chính là giải thưởng sáng tạo. Sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp con người thành công. Đằng sau đó chính là sự khẳng định sáng tạo của thanh viên Việt Nam trong lĩnh vực khoa học – công nghệ. Nói đến sáng tạo, người ta thường nghĩ đến thế hệ trẻ, bởi đó là thế mạnh, là phẩm chất của các bạn. Lao động sáng tạo không những là hoạt động quan trọng để giúp thanh thiếu niên hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân mà còn phát huy hiệu quả. Lao động sáng tạo sẽ góp phần tạo động lực to lớn cho những đóng góp của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài sáng tạo còn một lý do nữa là đoàn kết, chắc chắn sẽ đưa Việt Nam vươn xa hơn. Muốn sáng tạo phải có 6 yếu tố; đó là ý chí; tự tin; đào tạo; giảng viên hướng dẫn; chia sẻ người thân, gia đình và cuối cùng có cơ chế chính sách từ Nhà nước”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, cần phổ biến những tấm gương đã nhận giải thưởng để nhân rộng cho nhiều thanh niên học tập, nhất là lớp trẻ đi sau. Trung ương Đoàn làm cuốn sách về 30 thanh niên đã từng đoạt giải trong những năm qua, với những công trình khoa học, miêu tả tâm huyết công trình và đang công tác ở đâu. Song song đó, Thành đoàn TPHCM hãy tìm 30 gương mặt xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ trên các trường đại học của TPHCM. Từ đó, hàng tháng, Đoàn thanh niên tổ chức cuộc gặp gỡ, tọa đàm với các thanh niên được đăng trong cuốn sách, để cơ quan báo chí thông tin nhằm nhiều người biết đến TPHCM là Thành phố sáng tạo và có tấm gương để học tập, nhân rộng. Thông qua cuốn sách, tọa đàm có thể kết nối với các trường đại học nổi tiếng trên thế giới, cũng là tạo cơ hội cho lớp trẻ học tập, noi gương theo. Những thanh niên đó sẽ là tấm gương sáng tạo giúp cho phát triển kinh tế đất nước.

Giải thưởng KH-CN Thanh niên Quả cầu vàng có 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y – dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường; công nghệ vật liệu mới. Năm 2018, giải thưởng lần đầu tiến hành bình chọn online nhằm nâng cao uy tín, giá trị và tầm ảnh hưởng của giải thưởng đối với cộng đồng các nhà khoa học, với thanh niên và xã hội.

Sau 10 ngày bình chọn trực tuyến tại các báo điện tử với tổng số phiếu bình chọn đạt 409.618 phiếu, Hội đồng bình chọn đã họp phiên thứ hai thảo luận, bỏ phiếu kín và chọn ra danh sách 10 gương mặt. Trung ương Đoàn đã quyết định trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2018 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc, trong đó: Công nghệ môi trường có 3 giải, Công nghệ sinh học có 2 giải, Công nghệ y – dược có 2 giải, Công nghệ vật liệu mới có 2 giải và Công nghệ thông tin và truyền thông có 1 giải.

Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN lần thứ 20, tiếp tục được triển khai trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí – là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế. Năm nay, sinh viên nữ tham gia tăng hơn so với năm trước, điều này chứng tỏ nhiều bạn nữ đang rất quan tâm lĩnh vực này. Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2018 đã được trao cho 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất, trong đó: công nghệ thông tin có 10, điện có 6 và cơ khí có 4 nữ sinh.