Ngày 30/03/2019, tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ, số 2 Hoa Lư, Hà Nội. Hội nữ trí thức Việt Nam, Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khởi nghiệp phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, WISE (Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh) để tổ chức Hội thảo tập huấn “Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và Sở hữu trí tuệ”.

Hội thảo là một trong những hoạt động của “Ngày Hội phụ nữ thời đại – Thành công và tỏa sáng”, sự kiện đặc biệt và lớn nhất trong năm do WISE phối hợp với SheMean Business (Chương trình Phụ nữ là Doanh nhân) và Facebook tổ chức dành tặng cho chị em nhân dịp tháng Phụ nữ.

Hội thảo có sự góp mặt của các vị đại biểu: PGS.TS Trần Thị Oanh Hội nữ trí thức Việt Nam; bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nữ tri thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp; TS Hà Thị Thu Nguyệt, Chuyên viên Trung tâm nghiên cứu, đào tạo và hỗ trợ tư vấn, Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ KH&CN, cùng đông đảo các nhà khoa học nữ.

Lê Thị Khánh vân, Phó Chủ tịch Hội Nữ tri thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KH&CN và Khởi nghiệp phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nữ tri thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp cho biết, trong bối cảnh hiện nay, sự cạnh tranh kinh tế quốc tế rất lớn, các nguồn nhân lực công nghệ cao sẽ có sự dịch chuyển mạnh, nguy cơ chảy máu chất xám là rất cao. Chính vì vậy, việc phát huy công nghệ trong nước, tạo vị thế cạnh tranh đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Theo bà Vân: ” Các nhà khoa học muốn chuyển giao công trình của mình thì phải giới thiệu cho mọi người biết, nếu đổi mới sáng tạo không ứng dụng trong thực tiễn thì không thể gọi là đổi mới sáng tạo nữa”. Để các nhà nghiên cứu khoa học công nghệ đến gần hơn với cuộc sống, các nhà nghiên cứu cần có những phương thức thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, lựa chọn công nghệ thích hợp với khả năng tiếp nhận là yếu tố quan trọng để phát triển bền vững và cách thức đàm phán hợp đồng chuyển giao công nghệ hiệu quả.

Toàn cảnh Hội thảo tập huấn “Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và Sở hữu trí tuệ

TS Hà Thị Thu Nguyệt, Chuyên viên Trung tâm nghiên cứu, đào tạo và hỗ trợ tư vấn, Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ KH&CN đưa ra những chia sẻ:” Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện nay, mỗi nhà khoa học, mỗi doanh nghiệp cần phải hiểu rõ quyền, vai trò của Sở hữu trí tuệ trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ và  hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời nắm rõ quyền sở hữu trí tuệ đóng vị trí nào trong quá trình chuyển giao công nghệ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình, tạo lợi thế cạnh tranh”.

Hội thảo đã đưa ra những giải pháp nhằm hỗ trợ các nhà khoa học đưa nhanh các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào sản suất và các doanh nhân lựa chọn công nghệ phù hợp với khả năng tiếp nhận của mình, đồng thời cung cấp những kiến thức cần thiết về sở hữu trí tuệ như: Đăng ký sáng chế, nhãn hiệu hàng hóa, bảo vệ thương hiệu, đàm phán hợp đồng chuyển giao công nghệ…

Trong khuôn khổ sự kiện Ngày Hội Phụ Nữ với chủ đề “Phụ nữ thời đại – Thành công và tỏa sáng” còn diễn ra nhiều hoạt động thiết thực như: Talkshow: Biến yếu thành mạnh – Bí quyết của phụ nữ trong kinh doanh và cuộc sống – Nhà văn Trang Hạ (Runner – Biker – Writer), Biểu diễn nghệ thuật – Ban nhạc sinh viên, Nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh – Diễn giả Nguyễn Hoàng Ánh, Ứng dụng cung cầu trong nuôi dạy con – Nhà giáo Lê Mai Hương, Sống cân bằng – Trần Thanh Huyền – True Juice,  Juice blogger….