Chiều ngày 22/11,  Đà Nẵng đã diễn ra buổi lễ khai mạc triển lãm “Nét đẹp gốm xưa” do Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với các nhà sưu tập tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung tổ chức .

Triển lãm diễn ra từ ngày 22 đến ngày 28/11 tại Đà Nẵng, mục đích giới thiệu đến công chúng thăm quan thưởng lãm hơn 100 hiện vật gốm sứ đặc sắc từ nguồn hiện vật của các nhà siêu tập: Nguyễn Ngọc Ẩn, Nguyễn Đình Bằng, Trương Hoài Tuyên, Phạm Phú Khánh, Ngô Hữu Toàn. Hầu hết các hiện vật tham gia triển lãm được  sưu tầm trên dải đất miền Trung và Miền Nam từ giai đoạn Chăm-pa cho đến đầu thế kỷ XX.

Tại buổi lễ khai mạc, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức tiếp nhận 6 bức tranh và 4 hiện vật do các họa sĩ: Hứa Thanh Bình (TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Văn Cần (Bình Định), Nguyễn Văn Quý (TP Hồ Chí Minh), Trần Thanh Long (Đăk Lăk), Hồ Văn Hậu (Đăk Lăk), Bùi Anh Hùng (chuyên viên Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam), và các nhà sưu tập: Nguyễn Đình Bằng, Ngô Hữu Toàn, Trương Hoài Tuyên, Phạm Phú Khánh (cùng trú Đà Nẵng) và Nguyễn Ngọc Ẩn (Bình Thuận) hiến tặng. Dịp này, UBND TP đã trao tặng bằng khen cho nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn vì đã có nhiều đóng góp, hiến tặng hơn 100 hiện vật có giá trị lớn cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng;  Sở VH&TT TP trao tặng giấy khen cho 12 họa sĩ và nhà sưu tập có nhiều đóng góp hiện vật có giá trị cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Đây là một trong những hoạt động của ngành Văn hóa thành phố kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11), qua đó góp phần động viên, khuyến khích các tầng lớn nhân dân tích cực tham gia vào sự nghiệp bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Một số hình ảnh gốm xưa: